Từ bỏ quốc tịch là cách để chấm dứt câu chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam? - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Từ bỏ quốc tịch là cách để chấm dứt câu chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam?

Hình ảnh phim "Vị" - Nguồn: NXS

Đạo diễn phim "Ròm" có niềm tin ở đạo diễn phim "Vị"

Đạo diễn Trần Thanh Huy cho rằng: "Việc đánh giá hay nhận xét một tác phẩm điện ảnh chỉ mang yếu tố chủ quan. Bởi lẽ mỗi người xem lại có những suy nghĩ, góc nhìn khác nhau. Qua quá trình theo dõi, tôi có một niềm tin với liên hoan phim và cả cá nhân đạo diễn Lê Bảo.

Cá nhân tôi đã có thời gian tiếp xúc với đạo diễn Lê Bảo và ekip của anh qua nhiều năm. Vì thế tôi đánh giá rất cao năng lực cũng như khả năng sáng tạo của đội ngũ những nhà sản xuất phim "Vị". Thông qua các trích đoạn về hình ảnh phim, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra chất lượng về mặt hình ảnh cũng như cách tạo hình của đạo diễn Lê Bảo là vô cùng độc đáo. Điều này cũng đã được thể hiện ở nhiều tác phẩm phim ngắn trước đó do Lê Bảo làm đạo diễn. Có thể nói, anh Lê Bảo có cách làm phim vô cùng hoa mỹ và sáng tạo".

Trước thông tin bộ phim "Vị" đã "từ bỏ quốc tịch" và chuyển quyền sở hữu cho một công ty của Singapore, đạo diễn Trần Thanh Huy cho biết, bản thân vô cùng đau lòng trước sự việc trên. Bởi lẽ, để thực hiện bộ phim, toàn bộ ekip đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian và tâm huyết để hoàn thành bộ phim. Do đó, việc phải "từ bỏ quốc tịch" với chính đứa con tinh thần của mình tạo ra sẽ là điều vô cùng đáng tiếc với cá nhân đạo diễn Lê Bảo và toàn bộ đoàn làm phim.

Từ bỏ quốc tịch là cách để chấm dứt câu chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Đạo diễn Trần Thanh Huy tiếc với câu chuyện của phim "Vị". (Ảnh TL)

Đặt mình vào vị trí đạo diễn Lê Bảo, đạo diễn Trần Thanh Huy cho rằng: "Trong thời điểm hiện tại, rất nhiều đạo diễn, nhà làm phim... đã có nhiều cuộc họp, trao đổi để đi đến những kết luận chung. Từ đó, xây dựng những góp ý chân thành với Cục Điện ảnh để có những thay đổi tích cực trong dự thảo sửa đổi Luật Điện ảnh mới. Chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh hoặc nới lỏng một số quy định trong điều luật để những đạo diễn, nhà làm phim được thoải mái, tự tin hơn khi sáng tạo những tác phẩm điện ảnh nghệ thuật của mình".

Đạo diễn Trần Thanh Huy cũng hy vọng rằng, trong tương lai, các bộ phim sẽ không bị cắt ngắn hay thay đổi về mặt nội dung. Bên cạnh đó, đạo diễn Trần Thanh Huy cũng đề xuất thêm việc dán nhãn cho các bộ phim theo những xếp loại mới như C20, C25... 

Việc dán nhãn về quy định độ tuổi này sẽ giúp các bộ phim không bị cắt cảnh qua đó giữ được sự trọn vẹn về tác quyền hay nội dung tác phẩm. Từ đó tránh được hiện trạng "chảy máu chất xám" của nền điện ảnh nước nhà, đồng thời cũng mở ra một con đường mới đầy tiềm năng trong tương lai.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Tôi không bao giờ ngờ rằng "Vị" lại từ bỏ quốc tịch 

Trước sự việc của phim "Vị" đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia, đau xót cho biết: "Khi tôi kêu gọi giới làm phim góp ý để chấm dứt việc cứ phim Việt Nam tại các Liên hoan phim quốc tế là sẽ gắn với câu chuyện về kiểm duyệt, về bị cấm, về suýt bị cấm, về bản cắt và bản đủ trong nước, ngoài nước. Tôi muốn nói hãy sửa luật để chấm dứt chuyện này đi. Chứ tôi không bao giờ ngờ rằng, nhà làm phim của chúng tôi lại lựa chọn cách từ bỏ quốc tịch để chấm dứt câu chuyện Việt Nam và kiểm duyệt.

Từ bỏ quốc tịch là cách để chấm dứt câu chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Với vai trò thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng về mặt bản chất, "Vị" hoàn toàn không vi phạm những nguyên tắc về chuẩn mực. Ảnh: NVCC

Nói thêm về "Vị" đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: "Trường hợp phim "Vị" rất đặc biệt. Do luật và văn bản dưới luật không có đủ chỗ cho phim "Vị". Chúng ta chi có đến mức C18 là tối đa và với sự quy định cụ thể là không cho phép cảnh khỏa thân kéo dài. Nên dù Cục trưởng Cục Điện ảnh đã đánh giá phim rất cao, dù hội đồng duyệt có vài người đồng cảm với nhà làm phim, thậm chí rất tiếc khi không thể có cơ chế phổ biến hạn chế để "Vị" thoát khỏi án cấm … 

Nhưng đứng trước luật thì hội đồng có muốn cũng khó. Giới làm phim đang muốn vận động thay đổi luật để không làm khó cho tất cả các bên. Đây là một trường hợp éo le rất phổ biến khi điện ảnh thì phát triển còn luật thì đứng im".

Sau khi phim "Vị" nhận quyết định cấm phổ biến tại Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là người luôn lên tiếng bảo vệ "Vị" trước truyền thông và công chúng. Với vai trò thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng về mặt bản chất, "Vị" hoàn toàn không vi phạm những nguyên tắc về chuẩn mực.

Trước những tranh cãi về những cảnh nóng của phim "Vị", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng, thực chất những cảnh quay này không phải mang mục đích tạo sự tò mà hay thu hút công chúng, mà đó là điều thực sự cần thiết cho nội dung phim. Trong phiếu đánh giá của mình về bộ phim "Vị", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng đây là bộ phim có tiếng nói cá nhân độc đáo, ngôn ngữ điện ảnh ít gặp, nội dung không vi phạm Luật Điện ảnh.

Từ bỏ quốc tịch là cách để chấm dứt câu chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam? - Ảnh 4.

"Vị" đã không còn quốc tịch Việt Nam, mà mang quốc tịch Singapore. Ảnh: NSX

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng cho rằng: "Những cảnh khỏa thân trong phim nếu không đúng quy định thì cần nói với nhà làm phim để họ có phương án thay đổi hoặc chỉnh sửa. Phim có thể được duyệt lại khi có bản dựng mới. Còn với bản thể của phim hiện tại thì đáng để phổ biến với mục đích học tập, nghiên cứu."

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết thêm trong Hội đồng duyệt cũng có nhiều ý kiến ủng hộ phim "Vị". Bởi lẽ đa số các thành viên trong Hội đồng đều nhận thấy đây là bộ phim có ngôn ngữ điện ảnh hết sức khác biệt, bên cạnh đó là sự trau chuốt, tận tâm của nhà làm phim.

Giá như phim có thể được phổ biến với mục đích nghiên cứu, học tập, hoặc trình chiếu hạn chế trong Liên hoan phim. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng cho biết Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, đã hết sức cố gắng để mọi phiền lụy liên quan đến phim "Vị" được giảm xuống đến mức thấp nhất như trước đây đã từng cố gắng hết sức để đưa phim "Ròm" quay trở lại với khán giả, bất chấp hoàn cảnh éo le mà "Ròm" đã rơi vào trước đó.

"Vị" (tựa tiếng Anh: "Taste") là một phim điện ảnh độc lập năm 2021 do Le Bien Pictures sản xuất. Là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Lê Bảo với sự hợp tác cùng một số hãng sản xuất nước ngoài, phim có sự tham gia của Olegunleko Ezekiel Gbenga, Minh Nga, Lê Dung, Cẩm Xuân và Thẩm Thìn, khắc họa cuộc sống của một người đàn ông Nigeria tại TP Hồ Chí Minh, từ đó truyền tải thông điệp về khát vọng sống của con người.

"Vị" được công chiếu lần đầu theo hình thức trực tuyến vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 tại LHP quốc tế Berlin lần thứ 71; tại đây, phim được ban giám khảo trao giải đặc biệt ở hạng mục "Encounters" ("Những cuộc gặp gỡ"). Ngày 12 tháng 7 năm 2021, Cục Điện ảnh Việt Nam quyết định cấm phổ biến tác phẩm tại Việt Nam.

Nhà sản xuất phim "Vị" bà Đồng Thị Phương Thảo cho biết, khi từ bỏ quyền sở hữu, công ty của Singapore hiện tại là công ty giữ nhiều quyền nhất với bộ phim. Công ty này là một trong hai công ty đồng sản xuất. Hiện tại bộ phim "Vị" đã không còn quốc tịch Việt Nam, mà mang quốc tịch Singapore.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Day Nghe Toc Gia Re / Hoc Cat Toc Tai Ha Noi / Tin Tuc Game Hot