Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh

“Se sẽ chứ” là dự án nghệ thuật do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và những người yêu nghệ thuật tổ chức nhằm giữ gìn, tưởng nhớ và lan tỏa giá trị thơ - tác phẩm của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Dự án này được khởi xướng từ năm 2019 và đến nay đã trở thành lễ hội thi ca thường niên lớn nhất do chính cộng đồng thực hiện. 

Khởi động cho mùa thơ năm nay, Ban tổ chức "Se sẽ chứ" 2022 đã phát động chiến dịch chép thơ tay “Những dòng thư tay, những bài thơ viết” mời bạn đọc cùng “góp chữ viết thơ chung”. 

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi dự án "Se sẽ chứ" 2022, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942). Bắt nguồn từ ý tưởng của các bạn trẻ tình nguyện viên cho dự án, cùng kinh nghiệm thực hiện 6 mùa lễ hội thi ca cho cộng đồng của "Se sẽ chứ", Ban tổ chức nhận thấy, những bài thơ có sức mạnh kết nối, chuyên chở cảm xúc, hàn gắn và khơi gợi suy tư, nếu được bạn đọc tỉ mỉ chép tay trên một mẩu giấy, trong một cuốn sổ… thì sẽ có sức lan toả mạnh mẽ hơn nữa. 

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 6/9/2022  đến ngày 6/10/2022 với hình thức tự chép thơ tay và đăng tải trên facebook cá nhân kèm hagtag #in_thơ_we_trust #se_sẽ_chứ #xuân_quỳnh #lưu_quang_vũ #hoacucxanh.  Kết thúc chiến dịch, 3 bạn có trang thơ hay nhất và 1 bài có lượt tương tác cao nhất sẽ được Ban tổ chức chọn ra và trao những phần quà tặng hấp dẫn. 

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Khởi động cho mùa thơ năm nay, Ban tổ chức "Se sẽ chứ" 2022 đã phát động chiến dịch chép thơ tay “Những dòng thư tay, những bài thơ viết” mời bạn đọc cùng “góp chữ viết thơ chung”. Ảnh BTC

Trang fanpage "Se sẽ chứ" của thư viện Ơ kìa Hà Nội đều đặn trong nhiều năm luôn có các thẻ thơ, được thiết kế cẩn thận trên máy tính - vẫn là thơ nhưng phần đồ hoạ mang cảm giác digital. Còn với ý tưởng viết tay của năm nay, các thẻ thơ do chính độc giả tạo nên để lại dấu ấn cá nhân, theo lối thủ công gần gũi nhất có thể. Các bạn trẻ là người tự lên ý tưởng, tự triển khai và tự lan toả các trang thơ viết tay của chính họ. Bằng cách lắng nghe và sẵn sàng bước cùng nhịp trẻ, "Se sẽ chứ" luôn tìm được cách riêng để kéo thi ca - nghệ thuật lại thật gần công chúng. 

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 2.

Những dòng thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Chia sẻ về chiến dịch chép thơ tay, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người khởi xướng và điều hành dự án "Se sẽ chứ" cho biết: “Chính mình là người lâu lắm không cầm bút viết chữ trên giấy, nhưng cũng chính mình là người đã từng mê mải chép thơ trong sổ học trò 20 - 30 năm về trước. Và mình thì không cá biệt gì, con người ngày nay hầu hết vậy, xa rời dần các thao tác thủ công, những thứ giản dị như cầm bút viết nắn nót đôi dòng... rời trường học là thôi, ít người thực hành lắm.

Những dòng chép tay do độc giả yêu thơ chép thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: BTC

Mình cũng làm đủ thứ liên quan đến thơ, nhưng khi tựu thành câu chữ, thường mình đã số hoá hết rồi: Gõ văn bản, thiết kế trên phần mềm, biên tập trên app… Nói nghe đơn giản, nhưng viết tay là dạng kết nối ngày nay đang hiếm dần. Nên với ý tưởng chép tay thơ Xuân Quỳnh của các bạn trẻ, "Se sẽ chứ" kỳ vọng "thúc giục" và gửi lời nhắn nhỏ đến mọi người: Hãy tin vào thi ca, dành cho thi ca 1 kết nối thân mật, giản dị, chân tình... ví dụ như là chép một bài thơ, ví dụ như là đọc một câu thơ.”

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chép bài thơ “Hoa cúc xanh” (Ảnh: Hải Anh)

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 5.

Diễn viên Phương My đang tham gia thử thách chép thơ sau buổi tập kịch. (Ảnh: Hải Anh)

Chiến dịch đã nhận được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ ở mọi lứa tuổi và lĩnh vực như: nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến; diễn viên Phương My; NSƯT, diễn viên Kim Oanh; diễn viên Hoàng Hà; nhà văn Nguyễn Khắc Ngân Vi; đạo diễn Phan Đăng Di... cùng đông đảo công chúng trẻ yêu mến hai cố thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Nhiều bạn trẻ đã chép tay thơ, trang trí cẩn thận và đăng tải các “tác phẩm” của mình lên trang cá nhân như một cách tưởng niệm và tri ân hai người nghệ sĩ tài hoa. 

Cùng chép thơ tay nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 6.

Chữ viết tay của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Thông tin thêm về "Se sẽ chứ": 

Từ năm 2019, sau khi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng Ơ kìa Hà Nội khởi xướng và tổ chức, "Se sẽ chứ" đã trở thành điểm hẹn của cộng đồng văn hoá - nghệ thuật - sáng tạo và yêu thi ca, đặc biệt là những sáng tác của hai cố nghệ sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. "Se sẽ chứ"  coi trọng khả năng liên kết, khơi mở và hàn gắn của thi ca, đồng thời luôn đặt thi ca trong bối cảnh của văn hoá nghệ thuật rộng lớn. Do đó, "Se sẽ chứ" không chỉ là các đêm thơ, ngày thơ, tuần thơ mà còn là chuỗi sự kiện nghệ thuật lấy cảm hứng từ thi ca như biểu diễn âm nhạc, triển lãm tranh, tuần chiếu phim, chuỗi trò chuyện cùng nghệ sĩ, toạ đàm văn chương, sân khấu…

"Se sẽ chứ" đã đi được chặng đường 4 năm với 6 mùa, được tổ chức tại nhiều địa điểm trong cả nước. Như một nụ hoa nhỏ xinh đã dần lớn lên, "Se sẽ chứ" qua từng mùa, từng năm, đã cống hiến cho cộng đồng những sự kiện có chất lượng và đầy cá tính. Mỗi năm, đến hẹn, công chúng yêu văn hoá nghệ thuật nói chung và di sản của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ nói riêng, đều ngóng đợi được tham gia vào bầu không khí tuyệt đẹp của tinh thần nghệ thuật luôn luôn mới mẻ.

Tiếp nối thành công của "Se sẽ chứ" 2021 với 11 điểm thơ độc lập tại 4 tỉnh thành: Hà Nội - Hải Phòng - Hội An - Sài Gòn và kỉ niệm 80 năm ngày sinh của thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942) "Se sẽ chứ"  2022 chọn tổ chức vào tháng 10, tập trung vào 3 thành phố lớn: Hà Nội - Hải Phòng - Sài Gòn. 

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi