Hé lộ về bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Hé lộ về bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội

Nhà biên kịch Đàm Thùy Dương là tác giả của nhiều kịch bản phim hoạt hình giành giải thưởng tại các kỳ LHP Việt Nam và giải thưởng Cánh diều – Hội Điện ảnh Việt Nam như: Đi tìm hạnh phúc, Cóc con Bitus, Một lần đào ngũ, Bí mật khu vườn…

Bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Ảnh 1.

"Bà của Đỗ Đỏ" được chọn tham dự chương trình Phim ngắn dự thi tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Ảnh: HPHHVN

Cảm xúc của chị thế nào khi biết tin Bà của Đỗ Đỏ là 1 trong 10 phim ngắn Việt Nam tham gia chương trình Phim ngắn dự thi tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI?

- Từng trải qua những vất vả, nhọc nhằn lặng lẽ, tôi luôn cố gắng tìm niềm vui trong công việc và nghề nghiệp. Vì thế, bất cứ kịch bản nào của mình được chọn làm phim, tôi đều rất vui và luôn đặt hy vọng. Tôi tin đạo diễn "phù phép" kịch bản thành một bộ phim tốt.

Tuy nhiên, khi biết kịch bản của mình làm phim được chọn tranh giải Phim ngắn ở LHP Quốc tế Hà Nội VI, tôi có cảm giác giống như nhận được niềm vui vừa lớn vừa bất ngờ. Tôi cũng hy vọng, một chút thôi. Biết đâu đấy, tình cảm bà cháu Đỗ Đỏ lại chạm đến trái tim khán giả và chinh phục được các vị giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội năm nay.

Chủ đề gia đình, bà – cháu là chủ đề rất gần gũi, quen thuộc trong đời sống, đặc biệt trong xã hội Việt Nam vốn có truyền thống coi trọng giá trị gia đình. Kịch bản Bà của Đỗ Đỏ được ra đời như thế nào, có gắn liền với ký ức hoặc kỷ niệm nào của cá nhân chị không?

Bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Ảnh 2.

Khung hình đậm chất Hà Nội trong bộ phim không lời thoại. Ảnh: HPHHVN

- Tôi là người coi trọng gia đình và nhận được những giá trị cao đẹp từ gia đình mình mang lại. Từ khi còn nhỏ, tôi đã gần gũi, thân thiết với bà của mình và được bà rất yêu quý. Tôi nhớ những ngày đông gió rét, bà ở một mình trong căn nhà nhỏ, mẹ thường bảo tôi vào ngủ với bà cho ấm. 

Tôi cảm nhận rất rõ hơi ấm trong lòng bà thơm thơm mùi dầu gió, khi thì mùi trầu không, lúc mùi khói bếp, có khi cả mùi mồ hôi của bà. Mặc kệ tiếng gió rít, tiếng lá khô đuổi nhau trên mái nhà, hai bà cháu vừa ôm nhau nằm nghe mùa đông, vừa sưởi ấm nhau bằng những chuyện huyên thuyên mãi không ngủ… 

Bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Ảnh 3.

Nhà biên kịch Đàm Thùy Dương. Ảnh: NVCC

Bây giờ, thỉnh thoảng tôi bắt gặp mùi dầu gió, mùi khói bếp hay mùi trầu không… mà tôi thường gọi đó là mùi của bà, khiến tôi lại nhớ đến hơi ấm của bà trong những đêm đông năm xưa…

Kịch bản Bà của Đỗ Đỏ được tôi viết bắt đầu bằng những cảm xúc được nuôi dưỡng từ những ký ức nhỏ vụn về người bà của mình.

Bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Ảnh 4.

Một khung hình khác đậm chất Hà Nội trong phim. Ảnh: HPHHVN

Chọn chủ đề không mới, vậy chị đã có bí quyết gì để Bà của Đỗ Đỏ dù không có lời thoại, với những khung hình đậm chất Hà Nội nhưng vẫn giống như một bài thơ trữ tình và giàu cảm xúc?

Vào tháng 9/2022, bộ phim Bà của Đỗ Đỏdo Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất đã giành giải Cánh diều vàng – Phim hoạt hình xuất sắc nhất và giải Họa sĩ chính xuất sắc cho đạo diễn của bộ phim Nguyễn Thị Hồng Linh tại Lễ trao giải Cánh diều – Hội Điện ảnh Việt Nam.

- Đúng vậy, chủ đề quen thuộc nhưng tôi nghĩ chính sự bay bổng, sự kỳ diệu trong câu chuyện của kịch bản đã mang lại ấn tượng và cảm xúc, cảm hứng sáng tạo cho đạo diễn, họa sĩ và tất nhiên cả khán giả. Sự bay bổng kỳ diệu trong kịch bản, không phải do tác giả mang lại mà quan trọng chính là thế giới của các bạn nhỏ vốn đã có sẵn. Tôi chỉ là người cùng các bạn nhỏ tham gia trò chơi thôi.

Hiện nay, hoạt hình Việt Nam chủ yếu hướng đến khán giả nhỏ tuổi. Theo chị, sự cần thiết phải có thêm nhiều phim hoạt hình về chủ đề gia đình, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình như phim Bà của Đỗ Đỏ thế nào?

- Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên gia đình đôi lúc bị xao nhãng và xa cách, vì vậy chúng ta cần đánh thức và gắn kết nó lại trước khi quá muộn. Kịch bản hoạt hình về đề tài gia đình chủ yếu hướng đến khán giả nhỏ tuổi, tất nhiên cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Bộ phim Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Không thoại, đậm chất Hà Nội - Ảnh 5.

"Mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên gia đình đôi lúc bị xao nhãng và xa cách, vì vậy chúng ta cần đánh thức và gắn kết nó lại trước khi quá muộn", nhà biên kịch Đàm Thùy Dương chia sẻ với Dân Việt. Ảnh: HPHHVN

Một đứa trẻ biết cảm nhận về gia đình tự nó sẽ biết cách biết yêu quý gia đình mình hơn. Chủ đề gia đình luôn cần thiết, hấp dẫn tất cả các khán giả và các nhà biên kịch dù rất khó viết hay. Bất kể ai cũng có thể tìm thấy mình trong câu chuyện gia đình của ai đó. Cá nhân tôi luôn thích viết về gia đình, muốn lan tỏa sự ấm áp từ gia đình theo cách giản dị, gần gũi nhất đến khán giả nhỏ.

Có thể nói, đội ngũ biên kịch hoạt hình Việt Nam hiện nay đa số đều là những người trẻ. Là biên kịch trẻ gắn bó với thể loại hoạt hình, chị có điều gì gửi gắm tới thế hệ kế tiếp để sáng tạo giúp cho hoạt hình Việt Nam phát triển hơn nữa?

- Nghề biên kịch hoạt hình rất nhọc nhằn và áp lực. Trước khi các bạn biên kịch trẻ muốn dấn thân trở thành nhà biên kịch hoạt hình, bạn phải có tình yêu với nghề và phải có lòng kiên trì đi đến tận cùng của công việc.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin!

Nhà biên kịch Đàm Thùy Dương sinh năm 1977, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chị là Biên kịch - Biên tập tại phòng Kịch bản, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam từ năm 2003 đến nay.

Một số bộ phim tiêu biểu do chị đảm nhận vai trò biên kịch: Đi tìm hạnh phúc (Cánh diều bạc), Bước nhảy Châu Chấu, Sếu và Cáo, Gã Mèo Mướp, Truyền thuyết hoa hướng dương, Cóc con Bitus (Cánh diều bạc), Sự tích Cốm làng Vòng, Sự tích hoa trạng nguyên (Đang sản xuất), Bà của Đỗ Đỏ (Cánh diều vàng, Một lần đào ngũ (Cánh diều bạc, Bông sen bạc), Truyền thuyết chiếc khăn piêu (Cánh diều bạc), Bí mật khu vườn (Giải BGK giải Cánh diều), Cây ước vọng (Đang sản xuất), Tò he nổi loạn (90 phút, giải nhì trong cuộc thi viết kb phim truyện Hoạt hình năm 2021)...

Một số phim tiêu biểu do chị đảm nhận vai trò biên tập kịch bản: Con chim gỗ (giải Cánh diều vàng và Bông sen vàng), Truyền thuyết gươm thần (giải Cánh diều vàng), Sắc màu những ô cửa (Bông sen bạc), Bí mật của những đứa trẻ (Bông sen bạc, giải nhất phim Môi trường)…

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi