NSƯT Đăng Dương: "Bà xã không bao giờ chịu xuất hiện cùng tôi trên sân khấu" - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

NSƯT Đăng Dương: "Bà xã không bao giờ chịu xuất hiện cùng tôi trên sân khấu"

NSƯT Đăng Dương: Cảm thấy quá hạnh phúc khi là người "chốt sổ" năm 2021

Nhìn lại một năm đã qua, anh thấy mình đã làm được gì và chưa làm được gì?

- Năm qua có thể nói là một năm mà toàn ngành nghệ thuật biểu diễn gần như đóng băng. May là vài tháng cuối năm, dịch Covid-19 kiểm soát tốt hơn anh chị em nghệ sĩ mới có cơ hội để trở lại với sân khấu.

Nhìn lại một năm mình đã đi qua, tôi thấy mình cũng như các nghệ sĩ khác, cũng phải đối diện với một vài khó khăn, nhưng phải tìm cách vượt qua thôi. Tôi bắt gặp được bài hát ý nghĩa, viết về Covid-19 "Hẹn ngày chiến thắng" của nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo và đoạt giải. Tôi nghĩ, chắc phải có thời khắc lịch sử nào đó mới có những tác phẩm xuất sắc như vậy. Giống như trong chiến tranh, các nhạc sĩ đã viết nên những bài hát đi cùng năm tháng.

NSƯT Đăng Dương: "Bà xã không bao giờ chịu xuất hiện cùng tôi trên sân khấu" - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Đăng Dương tập luyện cùng dàn nhạc để chuẩn bị cho "Con đường âm nhạc". Ảnh: BTC.

Một may mắn khác đó là tôi được Đài Truyền hình Việt Nam chọn thực hiện chương trình "Con đường âm nhạc" số cuối năm. Đây là sự kiện mang nhiều ý nghĩa để kết thúc lại một năm vui buồn lẫn lộn. Hy vọng năm mới sẽ tươi sáng và sôi động hơn. Chắc đơn vị sản xuất chọn tôi là người "kết sổ" năm 2021 cũng có ý riêng. Chọn dòng nhạc chính thống để  thay đổi, sang trang mới.

Anh có điều gì còn tiếc nuối vì vẫn chưa làm được trong năm?

- Nhiều điều tiếc nuối vì dịch bệnh mà mình chưa thể làm được. Thế nên cuối năm làm được chương trình "Con đường âm nhạc", tôi càng thấy thêm ý nghĩa, thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình. Tôi và bà xã đều bảo là quá may mắn vì mình làm được chương trình đã ấp ủ cả năm trời. Được đi hát đã là hạnh phúc, giờ lại được hát với dàn nhạc lớn trong chương trình mà mình là nhân vật chính, thực sự quá hạnh phúc luôn (cười hạnh phúc).

Nhiều người nhìn nhận, dòng nhạc mà anh đang theo đuổi, thời gian gần đây hơi trầm so với nhiều dòng nhạc khác. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ dòng nhạc mình theo đuổi những năm gần đây cũng không quá trầm đâu, trầm chỉ là do dịch Covid-19, đó là giai đoạn trầm của tất cả mọi người. Còn bình thường thì dòng nhạc của chúng tôi vẫn "sống tốt". Chúng tôi hạnh phúc khi được khán giả đón nhận, yêu mến dòng nhạc của mình một cách bền vững và tự hào vì mình là "người truyền lửa" âm nhạc cách mạng.

Trong chương trình "Con đường âm nhạc", tôi chọn nhiều bài hát mang tính tri ân các thầy, các dòng nhạc... Có những tác phẩm lần đầu tiên hát nhưng có kỷ niệm với tôi. Có những kỷ niệm lần đầu tiên tôi nói trên truyền hình.

"Con đường âm nhạc" là chương trình tái hiện lại chặng đường dài 25 năm theo đuổi nghệ thuật của Đăng Dương. Ảnh: BTC.

2 năm vừa qua, các hoạt động nghệ thuật ảnh hưởng nhiều, có thời điểm gần như "đóng băng". Anh có sự thay đổi nào trong cách nhìn, cách thích ứng với cuộc sống và công việc?

- Việc thích nghi là bắt buộc, tôi vẫn phải tập hát. Trong thời gian giãn cách xã hội, gia đình tôi cũng có nhiều hoạt động để giải trí, gắn kết hơn như nhảy dây, tập luyện trong nhà, phù hợp với điều kiện phải ở một chỗ. Do môi trường, khó khăn thì phải thay đổi cho phù hợp. Sự gắn kết gia đình tôi vẫn được gìn giữ từ mấy chục năm rồi, lúc này càng gắn kết hơn khi các con ở nhà. Chỉ hy vọng năm tới các con được đến trường sẽ bớt vất vả được phần nào.

Chị nhà từng tiết lộ là gia đình anh hơi khác biệt ở chỗ, nếu như các nghệ sĩ khác đi làm, có tiền sẽ mua bất động sản, làm trang trại… nhưng gia đình anh lại khác, vẫn sống trong căn hộ chung cư và anh ngoài hát thì không biết buôn bán gì thêm để làm giàu?

- Chúng tôi nghĩ đó là quan điểm sống riêng của mỗi người, ai làm gì cảm thấy vui là được. Vợ chồng tôi thì đơn giẳn lắm, có thời gian sẽ đi chơi, tận hưởng cuộc sống này. Làm giàu thì cũng tốt thôi, đó là quan điểm sống của mỗi người, làm sao mọi người thấy vui là được. Vợ tôi cũng là người đơn giản, cô ấy cũng chỉ mong một cuộc sống hạnh phúc, gia đình quây quần, chăm lo cho nhau chứ không mơ cao ước xa nhiều.

NSUT Đăng Dương hát "Chiều Maxcova" tập luyện cho "Con đường âm nhạc". Clip: BTC.

Ở tâm thế sắp kết năm cũ, sang năm mới, anh mong chờ điều gì trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp?

- Như mọi người dân Việt Nam và trên thế giới, điều tôi mong muốn nhất là dịch bệnh được khống chế. Tôi nghĩ dịch Covid-19 chắc sẽ chưa dừng hẳn nhưng mong có thể hạn chế tối đa, có thuốc chữa, mọi người ổn định hơn.

Nói chung trong tâm thế hiện tại, tôi cũng chưa nghĩ nhiều gì đến các kế hoạch năm mới vì vẫn thấy có những lo lắng, bấp bênh vì dịch. Thế nên lúc này tôi chưa vạch ra được điều gì quá to lớn được, chỉ hy vọng dịch bệnh sớm qua đi thôi.

NSƯT Đăng Dương: Vợ không bao giờ muốn xuất hiện cùng tôi trên sân khấu!

Anh có thể tiết lộ đôi chút về chương trình âm nhạc "Con đường âm nhạc" – một chương trình mang nhiều ý nghĩa với anh khi kết lại một năm nhiều cảm xúc?

- Chương trình "Con đường âm nhạc" sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 26/12/2021, tái hiện con đường cống hiến nghệ thuật của tôi trong âm nhạc. Tôi rất tự hào vì là nghệ sĩ "chốt sổ" năm 2021. Tôi rất muốn được đem đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc hùng tráng, đầy niềm tin yêu và tự hào nhằm "truyền lửa" đến khán giả để thắp lên những hy vọng về một năm mới tốt đẹp, đồng thời "giữ lửa" tình yêu âm nhạc cách mạng trong lòng khán giả.

NSƯT Đăng Dương: "Bà xã không bao giờ chịu xuất hiện cùng tôi trên sân khấu" - Ảnh 4.

Ca sĩ Đăng Dương luôn muốn truyền lửa âm nhạc cách mạng đến khán giả và thế hệ kế cận. Ảnh: BTC.

Vì vậy, tôi cùng ê-kíp đã dồn hết tâm huyết, năng lượng của mình để mang đến cho khán giả một chương trình thật đáng nhớ. Trong chương trình, ngoài âm nhạc, tôi sẽ cùng người dẫn chương trình MC Mỹ Vân ôn lại rất nhiều câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc từ khi là một cậu bé nghèo, trải qua những thăng trầm để có một sự nghiệp rạng rỡ cùng trái tim đầy nhiệt huyết của ngày hôm nay.

Tôi rất thích những bản phối mà đạo diễn âm nhạc Hồng Kiên đã thực hiện để tôi hát trong chương trình này. Vì thích nên trong lòng tôi ăm ắp cảm xúc, chờ đến ngày được lên sân khấu cống hiến cho khán giả.

Tình yêu âm nhạc đã nhân lên trong cậu bé Đăng Dương từ khi còn ở quê nhà Hải Dương như thế nào?

- Tôi hơi khác với bạn bè cùng trang lứa, từ nhỏ xíu đã chỉ thích hát và thuộc nằm lòng những bài đi cùng năm tháng được phát hàng ngày trên làn sóng phát thanh. Yêu những bài hát cách mạng, tôi muốn được "truyền lửa" tình yêu đó đến mọi người xung quanh nên mỗi khi có dịp. Tôi nhớ, ngày xưa, tôi rất hay xung phong lên biểu diễn ở sân hợp tác xã, say xưa cất cao giọng hát của mình với một tình yêu âm nhạc mãnh liệt.

Cho đến bây giờ, những người đã từng chứng kiến tôi biểu diễn ngày ấy, đều không thể quên hình ảnh cậu bé Đăng Dương luôn hừng hực khí thế mỗi khi hát ca khúc cách mạng với chất giọng vang, khoẻ của mình. Tinh thần đó đã truyền đến những khán giả là người thân, bà con hàng xóm, láng giềng… một tình yêu âm nhạc cách mạng sâu đậm hơn.

Sau này, dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn khi bắt đầu sự nghiệp nhưng tôi vẫn kiên định với tình yêu duy nhất dành cho dòng nhạc đã ăn sâu vào trái tim của mình. Tôi luôn tin tưởng một niềm tin vững chắc với con đường đi của mình. 

NSƯT Đăng Dương: "Bà xã không bao giờ chịu xuất hiện cùng tôi trên sân khấu" - Ảnh 5.

Trước khi trở thành ca sĩ, Đăng Dương có 5 năm theo học đàn bầu. Ảnh: NVCC.

Đó là lý do vì sao khi tôi lên Hà Nội học âm nhạc, lại là học đàn bầu, nhưng mỗi khi hết giờ học anh lại "lẻn" sang nghe các anh chị học thanh nhạc rồi học theo. Tôi luôn khao khát được hát lên những ca khúc mình yêu thích từ nhỏ. Và tôi đã nỗ lực để sau 5 năm học đàn bầu có thể học song song thanh nhạc và trở thành một ca sĩ đúng nghĩa.

Tại sao trong "Con đường âm nhạc", anh lại chỉ mời duy nhất ca sĩ Phạm Thu Hà để song ca với mình?

­- Tôi từng hát với Phạm Thu Hà nhiều rồi, lần này mời cô ấy vì tác phẩm, tất nhiên lúc này tôi chưa thể tiết lộ. Ngoài giọng hát thì phong thái của Phạm Thu Hà cũng rất phù hợp và chúng tôi đã có sự tính toán làm sao để các tiết mục trọn vẹn nhất về cả phần nghe lẫn phần nhìn.

Bà xã Kim Xuyến của anh vốn là ca sĩ. Vì sao anh không đưa vợ lên sân khấu để làm nên một tiết mục đặc biệt?

- Thật ra trong các chương trình đều có đề xuất vợ tôi làm người dẫn chương trình hoặc hát nhưng mà cô ấy lại muốn rút hẳn làm một hậu phương cho tôi là đủ. Ngay cả chuyện lên hình hoặc làm phóng sự, muốn phỏng vấn mà cô ấy cũng không chịu xuất hiện. Cô ấy không muốn nói nhiều về chồng mình, chỉ muốn là hậu phương vững chắc.

Tôi thực sự rất trân trọng và thấy mình may mắn khi được gặp cô ấy. Không chỉ cùng nghề có sự thấu hiểu, thông cảm cho nhau mà còn chấp nhận đứng sau để ủng hộ sự nghiệp của tôi.

Những khoảng khắc hạnh phúc của ca sĩ Đăng Dương và bà xã Kim Xuyến. Ảnh: NVCC.

Ngày xưa còn đi làm, cô ấy thông cảm cho công việc của tôi. Sau này cô ấy dừng hẳn tất cả công việc để đồng hành cùng tôi. Tôi nghĩ, không phải ai cũng làm được như vậy. Ai cũng có cái tôi, cái riêng của mình, nhưng vợ tôi là người phụ nữ của gia đình, lo những cái chung, lo cho con cái, lại lo sự nghiệp cho chồng và vun vén mọi thứ chu toàn trong gia đình. Tôi rất biết ơn, muốn nói lời cảm ơn đến cô ấy.

Bà xã khiến anh trẻ hóa theo thời gian?

- Tôi thừa nhận điều này luôn. Bởi cả những người bạn của tôi rất thân cũng nói như vậy. Tôi vốn là người không được chỉn chu lắm, nhưng vợ tôi bảo "Nghệ sĩ là người của công chúng thì phải chỉn chu, đó là cách tôn trọng khán giả". Tôi thấy đúng, tôi thay đổi, chỉn chu đầu tóc, quần áo...

Thậm chí, tôi thay đổi cả cách hát theo sự góp ý của cô ấy, vì cô ấy là người khó tính kinh khủng, có "cái tai" nghe rất tốt. Cô ấy bảo "khi nào em ưng thì khán giả sẽ thích, lúc đó anh sẽ thành công". Tôi thấy đấy là điều tốt, nhờ vậy mà tôi thay đổi trong cách hát, mềm mại hơn, tình cảm hơn.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi