Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tiếng lòng của nhân dân hướng về vị tướng tài hoa - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tiếng lòng của nhân dân hướng về vị tướng tài hoa

Sáng ngày 21/12, triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" nhằm tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ bắt đầu mở cửa tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc, và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mắt công chúng - Ảnh 1.

Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" bắt đầu mở cửa vào sáng 21/12. (Ảnh: NVCC).

Triển lãm sẽ bao gồm 110 bài thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung viết trong 23 năm kể từ ngày đầu tiên bà gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào mùa xuân năm 1998 như: Đại tướng thích chụp ảnh, Trái tim hồng, Tiếng đàn Đại tướng...  

Chia sẻ với Dân Việt, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết, bà rất vui sướng khi triển lãm ra mắt công chúng. "Một đời cầm bút, hôm nay tâm huyết và trí tuệ của tôi thể hiện qua 110 bài thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" khiến tôi rất hạnh phúc.

Tôi vô cùng tri ân và ngưỡng mộ Đại tướng. Tiếng lòng của tôi cũng là tiếng lòng của toàn dân và bạn bè trong, ngoài nước hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi không chỉ nói cho mình, mà còn nói cho nhiều người khác. Đại tướng tuy đã ra đi nhưng tài năng và cốt cách của người vẫn còn mãi trong lòng dân", nhà thơ Mỹ Dung bồi hồi nói.

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mắt công chúng - Ảnh 2.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tại nhà riêng năm 2005. (Ảnh: NVCC).

Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" tái hiện bằng thơ dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103. Trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh hoạ do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp.

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mắt công chúng - Ảnh 3.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bàn kế hoạch tác chiến cho từng trận đánh, tháng 1/1954. (Ảnh: NVCC).

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mắt công chúng - Ảnh 4.

Bữa cơm gia đình của Đại tướng và phu nhân trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, tháng 10/1994. (Ảnh: NVCC)

Kể về quá trình sáng tác thơ và các tác phẩm khác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Mỹ Dung chia sẻ với Dân Việt rằng, bà đã "đi theo dấu chân Đại tướng", từ quê nhà cho tới Huế, Điện Biên và các nơi Đại tướng từng ghé chân để ghi lại cảm xúc của mình. 

Trước khi ra mắt triển lãm, nhà thơ Mỹ Dung đã có cuốn sách "Tri ân Đại tướng – Người hiền" để tổng hợp lại những bài viết của bà về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Tôi được vinh dự gặp Đại tướng lần đầu tiên vào mùa xuân 1998. Những câu chuyện giản dị, chân tình của nhiều lần gặp gỡ sau đó là nguồn cảm hứng cho những bài báo, những khúc diễn ca bằng thơ của tôi trong nhiều năm tháng sau này, kể cả sau khi Đại tướng đã ra đi.

Tôi muốn mang Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" đi tới nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng có thời gian gắn bó. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là Quảng Bình, quê hương của Đại tướng. Cuốn sách tổng hợp lại các tác phẩm trong triển lãm này, sẽ được tặng tới những thương binh tham gia cuộc chiến Điện Biên Phủ", nhà thơ Mỹ Dung cho biết.

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra mắt công chúng - Ảnh 3.

Triển lãm thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Giới thiệu về toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến giằng co trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn với những địa danh huyền thoại: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, Cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc lập, đồi Him Lam, hầm Đờ cát... Hay những cái tên bất tử: Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót... được tái hiện sinh động súc tích qua những lời thơ, lời diễn ca mộc mạc giản dị của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và được giới thiệu nhuần nhuyễn với những bức ảnh lịch sử vô giá, giàu cảm xúc.

Chủ đề 2: Vị tướng trong lòng dân

Giới thiệu những khoảnh khắc đời thường, dung dị về một vị Tướng huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Đó là những phút giây bình dị an nhiên giữa đời thường, hay những khoảnh khắc phiêu bồng của một tâm hồn nghệ sĩ, hoặc giản đơn là nụ cười ấm áp với những người thân trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó chủ đề cũng giới thiệu tình yêu, sự trân trọng và cảm phục của Đại tướng dành cho những bà mẹ Việt Nam, các nữ chiến sĩ...; Sự quan tâm, cổ vũ dành cho các chiến sĩ trên mọi mặt trận và tình yêu của nhân dân, đồng đội dành cho vị Đại tướng anh hùng.

Chủ đề 3: Sáng mãi ngàn năm

Khẳng định tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình yêu và sự kính trọng dành cho Đại tướng qua những khoảnh khắc xúc động trong ngày Lễ Quốc tang, tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi