Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng!

Xuyên suốt 3 giờ đồng hồ, khán giả được đắm chìm trong không gian của thi ca và âm nhạc. Đó cũng chính là những cung bậc thăng - trầm của cuộc sống và tình yêu mà Hồng Thanh Quang đã gửi gắm trong những tác phẩm của mình.

Hồng Thanh Quang: 60 năm cuộc đời vẫn khát yêu và khờ dại khi yêu

Mở đầu chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự: "Người họa sĩ khi vẽ chân dung mình thì có những màu sắc, còn tôi một nhà thơ khi nghĩ về cuộc đời mình chỉ có những câu chữ". Qua đêm thơ nhạc, Hồng Thanh Quang muốn nhắn nhủ với khán giả rằng, mặc dù tuổi đời không còn trẻ nhưng người đàn ông trong anh vẫn khát, khát cái đẹp, khát tình yêu, khát sự tử tế trong cuộc đời.

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 1.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang trẻ trung và phong độ trong chương trình. Ảnh: Hòa Nguyễn.

17 tuổi, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhập ngũ. 24 tuổi tốt nghiệp kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở Liên bang Nga, sau đó công tác tại Binh đoàn Tây Nguyên, rồi công tác tại Báo Quân đội Nhân dân. Hiện thực người lính cộng tâm hồn nhạy cảm đã làm nên chất thơ Hồng Thanh Quang đặc biệt không lẫn với ai. Để gửi gắm nỗi lòng tâm sự của mình, nhân vật chính, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ mà anh sáng tác, đó là Lời cảm ơn, Hoa cúc mùa thu, Khúc tưởng nhớ, Anh không muốn lạc em thêm lần nữa... 

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức những bài thơ đặc sắc của nhà thơ Hồng Thanh Quang qua giọng đọc, ngâm thơ của những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hà Vy với Nếu không yêu đừng dịu dàng đến thếVà có thể đây là tình yêu sau cuối; NSND Thúy Mùi với Nửa đêm phố HiếnVề thôi với mảnh vườn quê; NSƯT Thu Huyền với Dầm bùn để biết mình senCố nhân; MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng với chùm thơ tình yêu như Khúc ca, Anh sẽ không nhường em cho ai cả…

NSND Trịnh Thúy Mùi và NSƯT Hà Vy ngâm thơ Hồng Thanh Quang. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Khi được hỏi, NSƯT Hà Vy không ngại ngần nói thật: "Điều tôi không đồng tình với anh Hồng Thanh Quang đó là sự đa tình. Chị em phụ nữ có thể đồng cảm khi tôi nói thế nhưng trong thơ thì tôi rất yêu sự đa tình đó của anh vì phải đa tình, lãng mạng mới có những vần thơ sâu sắc đến như thế".

NSND Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, một người bạn thân quý của nhà thơ Hồng Thanh Quang từ nhiều năm nay lại chia sẻ: "Tôi cảm thấy anh ngày càng có sự sâu lắng, khác lạ, riêng tình yêu thì anh luôn cháy bỏng như khi anh còn trẻ. Sức sống, sự lãng mạn của thơ anh, mãi mãi khờ dại, cháy bỏng yêu như người không được yêu bao giờ, lúc nào cũng vậy, đó là điều khác biệt mà chúng tôi vô cùng trân trọng ở anh Hồng Thanh Quang".

Âm nhạc và thơ ca khắc họa lại chân dung của người đàn ông Hồng Thanh Quang

Nhà thơ Hồng Thanh Quang không phải là nhạc sĩ nhưng cũng như nhiều nhà thơ khác, anh có những khoảnh khắc thăng hoa với giai điệu từ chính những vần thơ của mình. Và khi ấy, những ca khúc tràn trề cảm xúc đã xuất hiện. Trong đêm thơ nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát đã giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang của các nhạc sĩ quen thuộc như: An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây…

Tuấn Hiệp, Hoàng Tùng, Thắng Lợi, Layla thăng hoa với những tác phẩm âm nhạc được phổ từ thơ Hồng Thanh Quang. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Trong đó, có 3 ca khúc Hồng Thanh Quang phổ thơ của chính mình, đó là: Em ở nơi nào anh cũng nhớ em do Tuấn Phương - Á quân X-Factor 2016 thể hiện; Mưa xuân qua sự trình bày của NSƯT Thanh Tâm, vũ đoàn Cannes và Lạc tới dòng sông qua sự thể hiện của ca sĩ Tuấn Hiệp và NSƯT Quyền Văn Minh.

Từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi đọc thơ của Hồng Thanh Quang, nhạc sĩ An Thuyên đã ngay lập tức tìm thấy sự đồng điệu sâu sắc. Ông đã viết tặng nhà thơ Hồng Thanh Quang ca khúc mà nhạc sĩ đặt tên là Nghĩ về em. Trong chương trình, gương mặt trẻ Layla, Á quân Giọng hát Việt 2019 đã thể hiện đầy ấn tượng ca khúc này.

Trong khi, TS. Đỗ Anh Vũ cũng đã phổ nhạc cho một bài thơ viết về Hải Phòng từ đầu những năm 90 của nhà thơ Hồng Thanh Quang. Khán giả đã được thưởng thức ca khúc Với Hải Phòng qua phần biểu diễn của NSƯT Hoàng Tùng.

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 4.
 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Tâm và Quyền Văn Minh mang đến chương trình khoảnh khắc âm nhạc đặc biệt. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Cùng với đó là một số tác phẩm Lâu chưa về Phố Hiến, thơ Hồng Thanh Quang, nhạc Lê Mây, NSƯT Ploong Thiết thể hiện; Nghe giọng hát em, thơ Hồng Thanh Quang, nhạc Đức Trịnh, trình bày bởi nghệ sĩ Lan Anh…

Ngay trong thời gian ngắn chuẩn bị cho chương chương trình Vẫn nguyên là nỗi khát, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ có cơ hội tiếp xúc sâu hơn với những tác phẩm thơ của nhà thơ sinh năm 1962 và tìm được sự đồng điệu rất kỳ lạ. Ca sĩ trẻ Phan Thanh Cường đã phổ nhạc cho bài thơ Vọng khúc cuối của nhà thơ Hồng Thanh Quang và trình bày tác phẩm mới này trong chương trình tối 4/9.

Hay, nhạc sĩ Tuấn Nghĩa ở cương vị Giám đốc âm nhạc chương trình Vẫn nguyên là nỗi khát đã "cảm" được bài thơ Bình tĩnh sống và viết ca nên khúc trong chưa đầy hai canh giờ kể từ khi anh "bắt được hồn" bài thơ. Ca khúc đã được hai nghệ sĩ trẻ Layla và Tuấn Phương đã gửi tới khán giả phần thể hiện ca khúc mới thật cảm xúc.

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 6.
 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 7.

Vợ chồng nghệ sĩ Tấn Minh Thu Hiền cùng tham gia chương trình. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Đến với chương trình Vẫn nguyên là nỗi khát, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cũng đã chuẩn bị một món quà đặc biệt tặng bạn. Đó là ca khúc mà anh vừa mới sáng tác dựa trên lời thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang với tựa đề Bỗng nhiên, do ca sĩ Vũ Thắng Lợi trình bày.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ, hoàn cảnh sáng tác ca khúc vô cùng hài hước. Cả nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và ca sĩ Vũ Thắng Lợi đều phải "trần tình" rằng, trong bài hát có câu rất đặc biệt: Bỗng nhiên ta nhớ, ta nhớ người dưng/Bỗng nhiên ta nhớ người dưng giữa đời, nhưng "người dưng" trong ca khúc là của… nhà thơ Hồng Thanh Quang. Vũ Thắng Lợi còn hóm hỉnh chia sẻ rằng, khi nhận lời thể hiện ca khúc, về nhà anh không dám tập hát vì sợ vợ hiểu lầm.

Không chỉ được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, những bài thơ tình của nhà thơ Hồng Thanh Quang còn được các nghệ sĩ hát âm nhạc dân gian đưa vào các làn điệu truyền thống hết sức ngọt ngào.

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 9.
 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 10.

Thơ Hồng Thanh Quang được lồng điệu xẩm, tạo nên những màu sắc mới mẻ. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Ấn tượng nhất phải kể đến chùm lục bát thơ yêu của nhà thơ Hồng Thanh Quang với hai bài thơ Chị ơi, chồng chị yêu emCảm ơn chị đến trước em do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu xẩm với sự thể hiện của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Phạm Trang, Phạm Đình Dũng.

Nhóm Xẩm Hà Thành cùng NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Văn Phương cũng trình bày chùm sáng tác của Hồng Thanh Quang với liên khúc gồm 2 bài thơ: Cần lời trách móc vu vơĐôi khi tỉnh rượu tan cờ.

Âm nhạc vút lên từ thơ ca như thêm một lần khắc họa lại chân dung của Hoongff Thanh Quang. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Trong khi đó, bài thơ Cần người phụ nữ gian nanThôi em chín bỏ làm mười qua sự thể hiện của NSƯT Diệu Hương, với các làn điệu ca Huế cũng vô cùng ấn tượng, hoàn toàn chinh phục khán giả theo dõi chương trình.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang tưởng nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang

Ở phần cuối, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã dành một phần thời lượng để tưởng nhớ người bạn của mình - nhạc sĩ Phú Quang. Với nhà thơ Hồng Thanh Quang, sự ra đi của nhạc sĩ Em ơi, Hà Nội phố là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, nỗi đau với tất cả những ai yêu quý các tác phẩm âm nhạc của ông. Bởi "Phú Quang là một nhạc sĩ lớn của thời kỳ hiện đại, một nhạc sĩ của Hà Nội, một nhạc sĩ của tình yêu, nhạc sĩ của những nỗi niềm vừa buồn, vừa cao thượng trong mọi cảm xúc".

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 12.

Khoảnh khắc Hồng Thanh Quang nhớ bạn mình - Phú Quang. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Và để tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang, không có điều gì ý nghĩa hơn trình diễn lại 3 ca khúc mà nhạc sĩ Phú Quang đã phổ thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang đó là: Romance 4 do NSƯT Ngọc Khang thể hiện; Mẹ do NSƯT Tấn Minh biểu diễn và Khúc mùa thu qua phần thể hiện của NSƯT Đức Long…

Trước câu hỏi "Vì sao Hồng Thanh Quang chọn dấu mốc 60 năm cuộc đời để thực hiện đêm nghệ thuật Vẫn nguyên là nỗi khát?" của MC Thụy Vân, nhà thơ chia sẻ: "Tôi không chọn dấu mốc 60 năm cuộc đời mà dấu mốc đó đã chọn tôi và những đồng đội, đồng niên của tôi thực hiện chương trình. Chặng đường 60 năm con người chắc chắn đã tích tụ được nhiều điều, như phù sa tích tụ nên "đồng bằng" của trái tim mình. … Sau chương trình, mọi người có thể quên tên Hồng Thanh Quang nhưng mong sẽ bao dung, yêu thương và yêu cuộc đời này nhiều hơn nữa".

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Bao lần bước qua "cửa tử", vẫn khát yêu và thương nhớ người dưng! - Ảnh 13.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang trò chuyện cùng MC Thụy Vân trong chương trình. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Và quả đúng như mong muốn của nhà thơ, khán giả đã thực sự chìm đắm với Vẫn nguyên là nỗi khát bằng những rung cảm nguyên vẹn của trái tim yêu thương. Từ đó, thắp lên trong mình những nguồn năng lượng tươi sáng, tích cực và ấp giữ những khoảnh khắc không dễ gì quên khi được chứng kiến trong đêm nhạc.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi