Diva Hồng Nhung: "Hoa cúc xanh" là dịp để tôi trở lại những ký ức lãng mạn - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Diva Hồng Nhung: "Hoa cúc xanh" là dịp để tôi trở lại những ký ức lãng mạn

Nhắc tới diva Hồng Nhung, mọi người thường hay nhớ tới những ca khúc về mùa thu Hà Nội. Trở về quê hương đúng thời điểm trời vào thu, cảm xúc của chị như thế nào?

- Tôi vô cùng chờ đợi. Tôi vẫn thường hỏi trêu mọi người: "Bao giờ cho đến tháng Mười?" (dựa theo bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Đặng Nhật Minh), bây giờ đã là tháng 10 rồi đây. Tôi được trở về Hà Nội, được diễn trong nhiều chương trình lớn. Đây là một niềm vinh dự đối với một người con Hà Nội, khi được cất tiếng hát giữa mảnh đất mình sinh ra và lớn lên.

Mấy hôm tới, khi các con được nghỉ giữa kỳ (các con của Hồng Nhung đang học tại Pháp - PV), các con cũng sẽ về thăm Hà Nội, thăm ông. Với tôi, những ngày này quá đẹp để chúng ta bày tỏ những tình cảm thân thương nhất.

Diva Hồng Nhung: "Hoa cúc xanh" là dịp để tôi trở lại những ký ức lãng mạn - Ảnh 1.

Diva Hồng Nhung trong buổi tập luyện cho chương trình đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh". (Ảnh: Hưng Phạm)

Mỗi khi về Hà Nội, chị thường làm gì? Những ký ức nào về mảnh đất này khiến chị rung động nhất?

- Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: "Nhớ đến một người để nhớ mọi người", với tôi, việc gặp những con người vẫn là quan trọng nhất. Những câu chuyện như đi ra chỗ này hay chỗ kia ngồi, đơn thuần nó chỉ mang tính di chuyển hay du lịch. Cái gắn kết lớn nhất với quê hương vẫn chính là con người, là gia đình, là bạn bè đồng nghiệp. Ngay cả việc được tập với các em cho đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" này, cũng là một điều tuyệt vời đối với tôi.

Lý do nào đã khiến chị nhận lời  tham gia đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" và có mặt tại Hà Nội chỉ ít ngày ngay sau buổi biểu diễn trong lễ kỷ niệm ngày Việt Nam tại Anh Quốc?

- Đối với tôi, đây là một vinh dự. Tôi tin rằng, những người tổ chức chương trình không lựa chọn ngẫu nhiên một gương mặt, để tham gia đêm nghệ thuật này, người nghệ sĩ không chỉ phải hát hay mà còn phần nào liên quan tới những giá trị về thi ca, văn hóa Việt Nam. Họ phù hợp và có chất lãng mạn theo một cách nào đó. 

Cũng bởi vậy, khi được mời, tôi đã xin được tham gia ngay lập tức.

Là một người thuộc thế hệ 7X, chắc hẳn chị đã từng đọc thơ Xuân Quỳnh. Với chị, những tác phẩm đó có ý nghĩa như thế nào?

- Thế hệ của chúng tôi vẫn là một thế hệ may mắn, dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng đầy lãng mạn. Chúng tôi yêu thơ, yêu nhạc và nâng niu những giá trị nghệ thuật.

Tôi đã từng đọc rất nhiều thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, cũng như thể hiện những ca khúc phổ thơ của bà trên sân khấu. Chương trình "Hoa cúc xanh" là một dịp rất tình cảm để tôi trở lại những ký ức lãng mạn đó tại Hà Nội. Là dịp để tôi đọc lại thơ bà, với một cảm xúc khác, bởi bạn biết đấy, nghệ thuật đặt trong mỗi hoàn cảnh xã hội, mỗi giai đoạn của cuộc đời sẽ lấp lánh theo cách khác nhau.

Tôi cũng mong rằng, trong hai đêm diễn của chương trình nghệ thuật "Hoa cúc xanh" tại Nhà hát Lớn sắp tới, các nghệ sĩ sẽ tái tạo được không khí của một thời lãng mạn, qua đó phần nào nói được lời cảm ơn của chúng tôi với những đóng góp nghệ thuật đẹp đẽ của không chỉ nhà thơ Xuân Quỳnh, mà cả nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho đời sau.

Ai cũng tiếc nuối bông hoa quỳnh rồi rơi rớt những cánh đẹp đẽ, còn riêng với nhà thơ Xuân Quỳnh, mọi người giữ lại hình ảnh của bà trong tâm hồn của mình, họ nâng niu, trân trọng và trong những lúc khó khăn, họ càng thấu hiểu vẻ đẹp đó.

Diva Hồng Nhung: "Hoa cúc xanh" là dịp để tôi trở lại những ký ức lãng mạn - Ảnh 2.

Diva Hồng Nhung sẽ lần đầu tiên song ca với ca sĩ Vũ trong chương trình nghệ thuật "Hoa cúc xanh". (Ảnh: Hưng Phạm)

Thể hiện một sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết về nhà thơ Xuân Quỳnh, chị có gặp nhiều khó khăn?

- Trước đây, tôi đã từng hát ca khúc "Thư Hà Nội" của anh Nguyễn Vĩnh Tiến, lần này tới "Hoa quỳnh". Trong bài hát này, anh ví sự quấn quýt, thăng hoa của nhà thơ và nhà biên kịch như một vũ điệu của tâm hồn, nâng đỡ lẫn nhau. Sau khi nhận bài hát hai tuần, tôi vẫn trăn trở và chưa tìm ra cách mà mình cho là xứng đáng nhất để thể hiện ca khúc này, gửi tới hai nhân vật được tôn vinh trong tác phẩm.

Thế nhưng, tới thời điểm này, tôi tin rằng, sáng tạo nghệ thuật của mình, với lòng kính trọng lớn lao dành cho họ - tôi sẽ truyền tải được cảm xúc đó tới khán giả xem chương trình.

Trong chương trình "Hoa cúc xanh", chị sẽ lần đầu tiên hát song ca với Vũ - một giọng ca rất trẻ. Cảm nhận của chị về Vũ như thế nào?

- Đó là một ý tưởng rất mới mẻ và thức thời của nhạc sĩ Quốc Trung khi quyết định để tôi song ca với Vũ.

Trước đó, tôi đã từng xem các ca khúc của Vỹ trên internet. Em là "hoàng tử ballad", theo đuổi một dòng nhạc có tri thức, có chiều sâu. Dù còn ít tuổi, Vũ đem đến cho chương trình một màu sắc đẹp đẽ. Được hát chung với Vũ là một niềm vui, em sẽ khiến bài hát trẻ lại.

Hai chị em chúng tôi đã tập với nhau rất nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau, trong không khí vui vẻ, đầy tinh thần nghệ sĩ, không có sự khách khí hay khoảng cách giữa hai thế hệ hoặc hai sự nghiệp âm nhạc.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên "Hoa cúc xanh" diễn ra vào lúc 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tên gọi "Hoa cúc xanh" được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của nhà thơ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn sách: "Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố", "Hoa cúc xanh thương nhớ" và tập thơ tuyển "Không bao giờ là cuối" (tái bản).

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi