NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng?

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 1.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh chính thức nghỉ hưu sau 44 năm theo nghiệp diễn. Ảnh: NHKVN.

Anh có chia sẻ, về nghỉ hưu là một dấu mốc chứ không phải là một cuộc chia tay. Nghĩa là anh vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam theo kiểu "hưu mà không hưu"?

- Như mọi người đã biết, nghề này về hưu cũng như chưa về. Mình còn sức khoẻ thì vẫn làm được nhiều việc. Tôi có thể không phải là thành viên của Nhà hát Kịch Việt Nam trên giấy tờ nữa nhưng tôi vẫn có thể trở thành cộng tác viên. Tôi vẫn có thể hoạt động bên ngoài và vẫn làm nghề như trước đây. Tôi vẫn có thể tham gia các dự án truyền hình và làn được nhiều thứ liên quan đến nghệ thuật. 

Nhiều người hỏi tôi có thấy buồn, thấy hẫng hay sốc không khi nhận quyết định về hưu nhưng thú thật tôi không có cảm giác gì gọi là sốc cả. Đây chỉ là một dấu mốc đánh dấu giai đoạn tôi được nghỉ ngơi nhiều hơn thôi chứ không phải là chia tay. Tinh thần, tâm huyết của tôi vẫn gắn bó với sân khấu, với những gì đã cống hiến. Tôi vẫn sẽ theo đuổi đến khi nào không làm được nghề nữa mới thôi.

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 2.

Nhìn lại 44 năm hoạt động nghệ thuật, có cả những vinh quang và cay đắng của đời nghệ sỹ, anh có thấy tiếc nuối điều gì không?

- Nói về những điều tiếc nuối thì tôi không có điều gì ăn năn hay tiếc nuối cả. Tôi cũng đã nhìn thấy trước và biết trước về ngày hôm nay. Còn nói về tiếc nuối của người làm nghệ thuật thì vô cùng lắm vì nghề này luôn luôn có những tiếc nuối. 

Khi diễn xong một vở kịch mà bản thân cảm thấy diễn chưa tốt thì đó cũng là một điều tiếc nuối, nhưng nhờ có sự tiếc nuối đó mà hôm sau mình có thể làm tốt hơn. Thực hiện xong một bộ phim mà bản thân chưa hài lòng thì đó cũng là một sự tiếc nuối. Tiếc nuối khi làm nghề thì vô cùng lắm. Còn trong cuộc sống thì tôi luôn cảm thấy vui vẻ với tất cả, không có điều gì khiến bản thân phải ân hận, day dứt, băn khoăn.

Vậy trong chặng đường 44 năm mà bản thân đã đi qua, những dấu mốc nào khiến anh luôn luôn tự hào mỗi khi nhắc đến?

- Trong 44 năm đó, tôi có quá nhiều dấu mốc nên đến giờ ngồi lại cũng không thể nhớ hết được. Có nhiều khi bản thân trong trạng thái trống rỗng, không nghĩ ra được cái gì. Chỉ biết rằng, 44 năm làm nghề là quãng thời gian dài của một đời người và nhìn lại thấy mình đã gắn bó cả thanh xuân với sân khấu, điện ảnh, truyền hình. Ngoại trừ 2 năm đi lính, 44 năm gần như tôi chưa xa rời nghệ thuật ngày nào, cũng không rẽ ngang, rẽ tắt như người khác.

Ngày xưa tôi làm điện ảnh rất nhiều, về sau truyền hình phát triển tôi cũng làm truyền hình. Thời gian gần đây, phim truyền hình không làm ít tập như trước nữa, thường mỗi phim cũng phải từ 20-50 tập. Tôi cũng đã có tuổi và có nhiều việc khác nữa nên tôi không thể tham gia, cho dù có rất nhiều lời mời. Làm một bộ phim có khi phải mất 6-7 tháng triền miên nên tôi đành phải từ chối.

Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và các diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam chia vui cùng Quốc Khánh trong ngày nhận quyết định nghỉ hưu. Ảnh: NHKVN.

Anh chưa vợ chưa con, lại không vướng bận cha già mẹ yếu nữa, vậy anh bận gì mà không thể theo được phim truyền hình? Hay anh cũng làm công việc kinh doanh ở ngoài?

- Nếu chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi của nghề diễn viên thì làm sao có thể sống nổi. Tất nhiên mình vẫn phải làm cái này cái khác để còn duy trì cuộc sống chứ. Để bản thân mình có thể cải thiện cuộc sống, lấy ngắn nuôi dài, tôi cũng phải kinh doanh một chút. Nhưng thôi… tôi không muốn chia sẻ về điều này. 

Thực ra, tôi ít khi tôi trả lời báo chí lắm, tôi cứ âm thầm làm việc của mình thôi. Điều gì đến sẽ đến, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn mà, tự mọi người sẽ cảm nhận. Tôi phải sống thế nào mới được mọi người trong Nhà hát quý mến đến tận giờ phút chia tay.

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 4.

NSND Lan Hương, Trung Anh, Thúy Phương đều chia sẻ không bao giờ được gọi điện cho anh trước 12h trưa và số điện thoại mà không được lưu trong máy anh thì có gọi hàng trăm cuộc cũng không được. Có vẻ rất khó liên lạc được với anh. Cuộc sống riêng của anh luôn có điều gì đó thật bí ẩn với khán giả?

- Tôi có những quy tắc riêng, một trong số đó là không nghe số lạ. Quy tắc thứ hai những người chơi với tôi đều biết, tôi không nghe điện thoại vào buổi sáng, đại khái là trước 12 giờ trưa. Tôi thường làm việc đến đêm muộn nên sáng ngủ bù khá nhiều. 

Tôi biết mình tham công tiếc việc quá sẽ không tốt nhưng không làm việc thì cũng không được. Tuy nhiên, tôi biết điều hòa và cân bằng mọi thứ.

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 5.

Quốc Khánh thú nhận, 44 năm qua, anh chưa rời nghệ thuật ngày nào. Ảnh: TL.

Nhưng vì sao anh lại không thích nghe số điện thoại lạ, nhỡ người ta gọi điện mời anh tham gia các dự án nghệ thuật thì sao?

- Một khi người ta đã cần thì kiểu gì họ sẽ mò được ra. Hoặc ví dụ, người ta gọi mình không nghe máy nhưng nhắn một cái tin tôi có thể gọi lại. Tôi rất sợ bị làm phiền bởi người lạ vì có nhiều trường hợp họ quý mến nên khi biết số điện thoại thì gọi rất nhiều. 

Có cả những trường hợp quảng cáo, lừa đảo nữa. Nói chung điện thoại của tôi cũng bị "nháy" suốt ngày. Tôi thấy có tên lưu tôi sẽ nghe ngay, còn nếu không thấy hiện tên tôi sẽ dập máy, tôi không cần biết số nào với số nào, kể cả số diện thoại ấy có đến mười số 9 tôi cũng mặc kệ (cười).

20 năm nay khán giả biết đến Quốc Khánh nhiều hơn qua vai Ngọc Hoàng trong Táo Quân. Anh có nghĩ vai diễn này là một dấu ấn trong con đường sự nghiệp của mình?

- Dấu ấn hay không là do mọi người cảm nhận. Với tôi thì tôi không thể khẳng định điều gì. 20 năm để đóng một một vai diễn đó cũng là chặng đường dài. Năm nay chúng tôi cũng đã có lịch tập "Táo Quân" để kỷ niệm 20 năm chương trình "Gặp nhau cuối năm" ra mắt khán giả.

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 5.

Năm nay anh sẽ tiếp tục đóng vai Ngọc Hoàng?

- Chắc là thế rồi, tôi cũng chưa biết chắc vì mới chỉ có lịch họp chứ chưa phân vai.

NSND Trung Anh có chia sẻ riêng với PV Dân Việt là sau khi nghỉ hưu, khả năng cao anh sẽ đi dạy ở trường Sân khấu – Điện ảnh?

- Không, tôi không bao giờ có ý định đi dạy vì tôi là một diễn viên mạnh về thực hành, còn về chuyên môn sư phạm thì tôi không có. Nếu lớp trẻ đóng vai này, vai kia… tôi có thể chia sẻ cách để diễn cho ra nhân vật. Còn gọi đúng chuyên môn sư phạm để giảng dạy thì tôi biết tôi không làm được. 

Tôi có thể đến giao lưu một buổi thì có thể được, nhưng để giảng dạy theo giáo trình thì tôi không làm được điều ấy. Mình phải biết mình là ai chứ (cười).

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu, Ngọc Hoàng của Táo Quân sẽ giao người khác đóng? - Ảnh 7.

Vai Ngọc Hoàng của Táo Quân do Quốc Khánh thể hiện 16 năm qua ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Ảnh: TL.

Anh có nghĩ sẽ chuyển sang vai trò đạo diễn như nhiều thế hệ đàn em hiện nay?

- Tôi chưa từng học qua về nghề đạo diễn, suốt chặng đường làm nghề tôi chỉ làm diễn viên thôi. Tôi chỉ muốn hoàn thành vai diễn của mình, sau đó mình được thanh thản đầu óc. Làm đạo diễn mệt mỏi lắm. Người ta phải lo từ phần kịch bản, đến dàn dựng, trang trí, âm thanh, ánh sáng… đủ cả. Mà có bao giờ gọi là mỹ mãn trong mọi thứ đâu. Tôi chọn một con đường thanh thản, nhẹ nhàng nên cứ đi theo con đường ấy thôi.

Lúc anh lên sân khấu nhận quyết định nghỉ hưu, ở dưới có nhiều bạn bè cứ hô "lấy vợ đi… lấy vợ đi". Anh nghĩ sao khi thấy mọi người thúc giục như vậy?

- Mỗi người một suy nghĩ, không phải chạy theo ai cả. Mình cảm thấy cuộc sống hiện tại đang vui vẻ, đơn giản, thoải mái thì cứ thế mà sống thôi, việc gì phải làm vừa lòng ai. Có thể mẹ tôi từng rất muốn tôi lấy vợ nhưng cụ cũng hiểu tính tôi nên không gây áp lực.

Mới đầu, cụ lo cho tôi nhiều lắm nhưng về sau hiểu chuyện nên cụ bảo sống vui vẻ thế này cũng được. Tôi bảo với mẹ: "Nếu con lấy vợ, con đi nơi khác sống hoặc vợ con nói nặng lời với mẹ, mẹ có chịu được không?", thế là cụ sợ ngay (cười).

Nghệ sỹ Quốc Khánh phát biểu trong ngày nhận quyết định nghỉ hưu. Clip: Hà Tùng Long.

Có vẻ như từ khi mẹ mất, cuộc sống của anh trầm lắng đi rất nhiều?

- Cũng không hẳn thế đâu. Có thể đó là do mọi người cảm nhận. Thời gian đầu nói thật ra tôi cũng có sự chênh vênh. Nhưng tôi luôn xác định rõ ràng điều gì đến sẽ đến, điều gì đi vẫn sẽ phải ra đi. Lúc mẹ đi tôi đang tập Táo Quân. Trước khi đi tập, bạn bè, người thân và bác sỹ vẫn ở nhà túc trực nên tôi không có điều gì khiến tôi ân hận khi mẹ qua đời.

Cảm ơn nghệ sỹ Quốc Khánh đã chia sẻ thông tin.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi