Hạng vạn người chen chân theo đoàn rước Đại Vương Trần Quốc Tảng tại Lễ hội đền Cửa Ông - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Hạng vạn người chen chân theo đoàn rước Đại Vương Trần Quốc Tảng tại Lễ hội đền Cửa Ông

Ngày 22/2 (tức mùng 3/2 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, UBND TP. Cẩm Phả đã tổ chức khai hội đền Cửa Ông tháng 2 năm Qúy Mão. 

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 1.

Nghi thức rước Đức Ông và các vị nhân thần vi hành khu an ngự. Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 2.

Kiệu rước bài vị Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ảnh: Bùi My

Lễ hội đền Cửa Ông tháng 2 năm Qúy Mão diễn ra từ ngày 22 - 23/2 (tức ngày 3 và 4/2 âm lịch).

Trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội, màn rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất, mang đậm nét văn hóa của vùng biển Đông Bắc. Đây cũng là hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành năm nay có sự tham gia của trên 30 đoàn với trên 1.000 người, gồm lễ rước trên đường bộ và lễ rước trên biển. Đoàn thủy binh rước trên biển gồm sự tham gia của trên 20 tàu, thuyền, thể hiện tinh thần “Hào khí Đông A”, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân, du khách.

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 3.

Màn rước Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất, mang đậm nét văn hóa của vùng biển Đông Bắc. Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 4.

Rất đông người dân và du khách theo chân đoàn rước Đức Ông và các vị nhân thần vi hành. Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 5.

Đoàn rước Đức Ông và các nhân thần vi hành có sự tham gia của học sinh, các câu lạc bộ văn hóa và nhân dân trên TP.Cẩm Phả. Ảnh: Bùi My

Phần lễ với hành trình lễ rước Đức Ông và các nhân thần vi hành đi theo đường nghinh thần: Xuất phát từ đền Thượng, qua đường Lý Thường Kiệt, đến ngã ba Vân Đồn, ra đường bao biển và về sân lễ hội.

Trên đường đoàn rước Đức Ông và các nhân thần, nhiều gia đình bày mâm lễ, đón các Ngài vi hành qua, cầu mong các ngài phù hộ.

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 6.

Đoàn rước Đức Ông và các nhân thần vi hành còn có sự tham gia của đoàn thủy binh. Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 7.

Ngay từ sáng sớm, các hộ dân và trường học trên tuyến đường đã chờ đoàn rước Đức Ông và các nhân thần vi hành qua. Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 8.

Nhiều hộ dân bên đường xung quanh soạn lễ dâng Đức Ông khi đoàn rước đi qua. Ảnh: Bùi My

Bên cạnh đó, khai mạc lễ hội còn có hoạt động: Dâng hương, màn trống hội kết hợp múa "Hào khí Đông A", gióng trống - chiêng khai hội, diễn thần tích "Dấu thiêng lưu tích"…

Trong phần hội của lễ hội đền Cửa Ông sẽ diễn ra các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, dâng soạn lễ, cờ người, cờ bỏi, bịt mắt đập bóng, thi đua thuyền, hát quan họ trên thuyền tại hồ Baza…

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 9.

Đoàn rước Đức Ông và các nhân thần vi hành xuất phát từ đền Thượng, qua đường Lý Thường Kiệt, đến ngã ba Vân Đồn, ra đường bao biển và về sân lễ hội. Ảnh: Bùi My

Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch văn hóa có lịch sử lâu đời gắn với thần tích về Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ngài là con thứ 3 của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, là dũng tướng có công với dân, với nước, hai lần được cử ra Cửa Suốt, vị một vị trí chiến lược của vùng Đông Bắc để trấn giữ.

Đến khi qua đời, hồn của Ngài cũng nhập với nước non, cỏ cây, biển trời Đông Bắc. Để ghi nhớ công đức, những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm tại miền đất biên ải của tổ quốc của Ngài, nhân dân lập đền thờ tại Cửa Ông. 

Bà Đặng Thị Đảm (phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, năm nào lễ hội đền Cửa Ông bà cũng đi tham dự. Nhờ Ngài che chở mà mọi người mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc.

Ông Nguyễn Mạnh Chiến (quận Long Biên, TP.Hà Nội) cho biết: "Tôi đã đi lễ đền Cửa Ông nhiều lần. Đền Cửa Ông tọa núi hướng biển, tôi thấy khung cảnh rất đẹp, thư thái, quên đi những phiền lo khi đến đây".

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 10.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo TP.Cẩm Phả dâng hương trước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ảnh: Bùi My

Ông Phạm Văn Kính – Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả cho biết, lễ hội đền Cửa Ông được mở hằng năm vào ngày mùng 3-4/2 âm lịch và mùng 3-4 tháng 8 âm lịch, nhằm tôn vinh ghi nhớ công lao to lớn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần được tôn thờ tại di tích lịch quốc gia đặc biệt đền Cửa ông. 

Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đặc biệt, đây cũng là dịp để giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội đền Cửa Ông"…

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 11.

Tiết mục diễn thần tích "Dấu thiêng lưu tích"… Ảnh: Bùi My

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 12.

Trần Quốc Tảng là dũng tướng có công với nước, hai lần được cử ra Cửa Suốt, một vị trí chiến lược ở vùng Đông Bắc của đất nước để trấn giữ. Ảnh: Bùi My

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, lễ hội đền Cửa Ông tháng 2 năm Quý Mão được tổ chức với quy mô lớn, có ý nghĩa đặc biệt và chuẩn bị cho lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Đại Vương Trần Quốc Tảng (1313-2023).

Từ Tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, di tích đền Cửa Ông đón trên 26 vạn lượt du khách đã đến tham quan, chiêm bái.

Vạn người chen chân theo đoàn rước Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - Ảnh 13.

Đến khi qua đời, hồn của vị tướng tài này cũng nhập với nước non, cỏ cây, biển trời Đông Bắc. Ảnh: Bùi My

Năm 2016, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã ra quyết định số 4036/QĐ-BVHTTDL công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đền Cửa Ông đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đền Cửa Ông có 3 khu: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long.

Ðền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần là những dũng tướng tài ba thao lược thời nhà Trần.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi