3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay là ai? - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay là ai?

Đạo diễn NSƯT Hồng Ánh

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay - Ảnh 1.

"Đảo của dân ngụ cư" là phim điện ảnh đầu tiên NSƯT Hồng Ánh giữ vai trò đạo diễn. Ảnh: NSX

Đảo của dân ngụ cư là phim điện ảnh đầu tiên NSƯT Hồng Ánh giữ vai trò đạo diễn. Dự án phim đã được Hồng Ánh ấp ủ trong hơn 10 năm mới chính thức được lên kế hoạch thực hiện. Phim được quay tại Huế và Hội An, Việt Nam.

Đảo của dân ngụ cư là một phim điện ảnh chính kịch tâm lý tình cảm của Việt Nam năm 2017 do NSƯT Hồng Ánh đạo diễn và nhà văn Nguyễn Quang Lập viết kịch bản. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên năm 1992 của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Đảo của dân ngụ cư có sự tham gia diễn xuất của Phạm Hồng Phước, Ngọc Thanh Tâm, Nhan Phúc Vinh, NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hoàng Nhân, NSƯT Hữu Châu, Phi Phụng và Lê Hiền Hạnh. Nội dung phim xoay quanh các mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một nhà hàng mang tên Đêm trắng, với mỗi nhân vật đều mang một ám ảnh nội tâm riêng.

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay - Ảnh 2.

NSƯT Hồng Ánh và 2 diễn viên chính trong phim. Ảnh: TGĐA

Đảo của dân ngụ cư ra mắt vào ngày 24/5/2017 tại sự kiện Tuần lễ phim Việt Nam tại Madrid, Tây Ban Nha và được công chiếu tại Việt Nam vào ngày 9/6/2017. Phim đã nhận được 8 đề cử tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017 và giành chiến thắng tại ba hạng mục: Phim hay nhất; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay - Ảnh 3.

"Đập cánh giữa không trung" (Flapping in the Middle of Nowhere) là một bộ phim điện ảnh độc lập thuộc thể loại tâm lý xã hội, tuổi mới lớn của Việt Nam, Đức, Na Uy và Pháp do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản kiêm đạo diễn. Ảnh: NSX

Đập cánh giữa không trung (Flapping in the Middle of Nowhere) là một bộ phim điện ảnh độc lập thuộc thể loại tâm lý xã hội, tuổi mới lớn của Việt Nam, Đức, Na Uy và Pháp do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản kiêm đạo diễn. Với sự tham gia diễn xuất của Trần Bảo Sơn, Phạm Trần Thanh Duy, Nguyễn Thùy Anh, Hoàng Hà, phim kể về hành trình của một cô sinh viên Hà Nội sau khi phát hiện ra mình đã có thai và mối quan hệ của cô với những người xung quanh.

Lấy cảm hứng từ trải nghiệm của chính bản thân, Nguyễn Hoàng Điệp khởi động dự án điện ảnh đầu tay mang tên Đập cánh, hợp tác với Phan Đăng Di và Đỗ Thị Hải Yến. Sau khi thất bại trong việc tìm nguồn hỗ trợ tài chính tại Việt Nam, cô tìm đến Liên hoan phim Cannes, mang theo một bộ phim ngắn, đính kèm hồ sơ của dự án mới với kỳ vọng nhận được sự đầu tư. Vì đòi hỏi khó khăn ban đầu, dự án bị gắn mác "kế hoạch mộng mơ" trước khi nhận được đủ nguồn lực tài chính cần thiết từ các quỹ điện ảnh. Đập cánh được 3 nhà sản xuất phim quốc tế đến từ Pháp, Na Uy, Đức ngỏ lời hỗ trợ tham gia. Phim khởi quay từ mùa hè năm 2013 và kết thúc giai đoạn hậu kỳ tại Pháp một năm sau đó.

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay - Ảnh 4.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (giữa) và 2 diễn viên chính của phim. Ảnh: VBLOCK Media

Đập cánh giữa không trung ra mắt công chúng lần đầu tại Liên hoan phim Venezia 2014 và giành giải thưởng "Phim hay nhất" của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA). Tác phẩm cũng giúp Nguyễn Hoàng Điệp gặt hái giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Bratislava 2014, đồng thời giúp Thanh Duy giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19. Tác phẩm công chiếu tại các rạp ở Việt Nam vào tháng 1/2015, trụ lại sau 2 tuần với hơn 17.000 vé bán ra bất chấp việc không có nhiều kinh phí quảng bá. Phim cũng có mặt tại các liên hoan phim ở một số quốc gia, đón nhận nhiều đánh giá phê bình đa dạng từ giới chuyên môn Việt Nam cũng như quốc tế.

Đạo điễn Hà Lệ Diễm

3 nữ đạo diễn Việt Nam nổi danh từ bộ phim đầu tay - Ảnh 5.

Hà Lệ Diễm và nhân vật chính của phim. Ảnh: Ngôi sao

Đạo diễn Hà Lệ Diễm (sinh năm 1991, dân tộc Tày, quê ở Bắc Kạn) tốt nghiệp Khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, từng là học viên của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh Việt Nam (TPD), học viên khóa phim tài liệu của Varan Việt Nam 2016. Cũng là người dân tộc thiểu số nên đạo diễn Hà Lệ Diễm có sự đồng cảm lớn với nhân vật của phim khi nói về những thách thức mà một cô gái trẻ sống ở miền cao phải đối mặt.

Những đứa trẻ trong sương (thời lượng 92 phút) kể về cuộc sống của Di, một bé gái 12 tuổi người Mông sống tại Sa Pa. Từ nhân vật Di và những mối quan hệ xung quanh em, nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm đã kể một câu chuyện về cuộc đụng độ giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, tại một nơi mà trẻ em sinh ra từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Hình ảnh "Những đứa trẻ trong sương". Nguồn: NSX

Nhân vật Di muốn đi học, nhưng sinh ra ở nơi có tục bắt cóc vợ, điều này đã cản trở ước mơ được đến trường của cô bé. Bộ phim phản ánh những hậu quả đáng tiếc của hủ tục này, bao gồm cả nguy cơ bắt cóc, buôn bán người.

Những đứa trẻ trong sương (Children of The Mist) có buổi chiếu chính thức ra mắt thế giới lần đầu tiên tại "Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam" (IDFA) tháng 11/2021, được xem là Liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới. Tại đây, Hà Lệ Diễm đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất", giải thưởng cá nhân quan trọng nhất tại liên hoan phim và giải Tuyên dương của ban giám khảo cho phim đầu tay xuất sắc nhất. Kể từ đó đến nay, phim đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, ra rạp tại Mỹ, Đài Loan, Hà Lan và Singapore, trong danh sách rút gọn 15 phim tài liệu Oscar 2023, trong danh sách 20 bộ phim tài liệu của năm 2022 của tạp chí Paste Magazine, đoạt thêm được 34 giải thưởng và hành trình tới các liên hoan phim vẫn đang tiếp tục với bộ phim này. 

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi