Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt

Tham gia biểu diễn trong chương trình có NSƯT Thanh Tâm, Khánh Linh, Đông Hùng, Lâm Bảo Ngọc, Khắc Tiệp, Lê Tuân, Kim Long, Đăng Hòa, NSƯT Hoàng Yến, NSƯT Phi Điệp, Nhóm Dòng Thời gian cùng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh, Nhà hát Kịch Công an nhân dân…

 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Người - ánh dương dẫn lối” có 3 chương. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Tổng Đạo diễn Tuyết Minh, chương trình "Lời Người – ánh dương dẫn lối" bao gồm 3 chương. Chương 1 "Dưới bóng cây cách mạng" có nhiều tác phẩm nổi tiếng như: "Bác Hồ một tình yêu bao la", "Bài ca Hồ Chí Minh", "Dưới bóng cây cách mạng"… gợi lại chặng đường lịch sử và xứ mệnh người công an cách mạng từ bức thư Bác Hồ gửi đồng chí Hoàng Mai năm 1948 với Sáu điều dạy tư cách người công an nhân dân đã dẫn đường cho lực lượng xây dựng và trưởng thành…

Chương 2 là nhạc kịch "Vinh quang trên vai những người anh hùng". Chương 3 là "Lời Bác ánh dương dẫn lối" gồm các tác phẩm "Công an Nhân dân khắc ghi lời Bác", "Hoa đá", "Ta sẽ hồi sinh", "Người chiến sĩ của lòng dân" và "Việt Nam trong tôi là"… cùng với những phóng sự nói về các nhà nghiên cứu khoa học trong lực lượng công an có nhiều công trình nghiên cứu về học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; những tấm gương trong đấu tranh phòng chống tội phạm tại những điểm nóng, vị trí chiến lược về an ninh như Vùng Tam Giác Vàng – Điện Biên, Ngã Ba Đông Dương huyện Pờ Y – KonTum….

 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 2.

Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân được khắc họa qua nhiều tiết mục công phu, hoành tráng. Ảnh: Quang Vinh.

Sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hội nhập của Công an nhân dân trong nước và quốc tế, sứ mệnh và hình ảnh của Công an nhân dân nói riêng, hình ảnh đất nước con người dân tộc Việt nam nhân văn nói chung với bạn bè quốc tế qua việc công an Việt Nam có mặt tham gia cứu nạn sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và việc tiếp tục học tập, làm theo Sáu điều bác Hồ dạy trong bối cảnh hiện nay…

Trong đó, điểm nhấn của chương trình là vở nhạc kịch "Vinh quang trên vai những người anh hùng". Kịch bản vở nhạc kịch vừa đoạt giải A Trại sáng tác các ca khúc, tác phẩm múa về đề tài Công an nhân dân của Bộ Công an.

Tổng Đạo diễn Tuyết Minh cho biết, vở nhạc kịch ca ngợi những người anh hùng trong lực lượng Công an nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc thời kháng chiến chống Mỹ xoay quanh hoạt động cách mạng của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Quyền. 

 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 3.

Nhiều hình tượng chiến sĩ công an qua các thời kỳ lịch sử được tái hiện trên sân khấu. Ảnh: Quang Vinh.

Hình tượng Đại tá Tô Quyền cùng những người anh hùng bất tử như Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Phan Văn Viêm… trong vở nhạc kịch được khai thác ở góc độ con người của đời thường, bình dị mà lớn lao, trở thành hình tượng nghệ thuật phản ánh những phẩm chất cao quý, tinh thần quật cường của lớp lớp chiến sĩ an ninh, điệp báo đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đấu tranh giành tự do, độc lập qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Nhạc kịch "Vinh quang trên vai những người anh hùng"

Kịch bản "Vinh quang trên vai những người anh hùng" đề cập đến lịch sử, nhưng không phải là một vở kịch múa lịch sử mà trong đó hư cấu và sáng tạo nghệ thuật có vai trò quan trọng trong mối quan hệ với hiện thực. Sự kiện kịch không tổ chức theo diễn biến nhân - quả trực tiếp. Trong tác phẩm có sự gắn kết với những ca khúc đi cùng năm tháng, sự hòa quyện giữa các thủ pháp nghệ thuật nghe và nhìn, thăng hoa trong kết cấu tác phẩm nghệ thuật sân khấu đương đại với sự tương hỗ hiệu quả của hiệu ứng thị giác, đặc biệt về tạo hình sân khấu, trang trí cảnh diễn cách điệu không gian 3 chiều.

 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 4.

Hình tượng anh hùng, đại tá Tô Quyền. Ảnh: Quang Vinh.

Về tác phẩm này, nữ nghệ sĩ xúc động bày tỏ: "Sứ mệnh của người nghệ sĩ, sức mạnh của nghệ thuật là lan tỏa những tấm gương, ngợi ca những hình tượng anh hùng, những giá trị truyền thống, nhân văn của dân tộc gửi tới cho thế hệ hôm nay và mai sau. Tôi có niềm tin là tác phẩm "Vinh quang trên vai những người anh hùng", sự bất tử của những người anh hùng như chị Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Bửu Đóa, Phan Văn Viêm, Tô Quyền sẽ chạm vào trái tim người xem với xúc cảm đa chiều, giàu suy tưởng, dẫn chúng ta hướng tới những hành động phi thường, là phép thử để những phẩm chất thiện lành, lòng bi mẫn trong mỗi tâm hồn được thắp sáng, làm nên nhân cách, đạo đức của con người".

Về chương trình nghệ thuật "Lời Người – ánh dương dẫn lối", tổng đạo diễn Tuyết Minh cho biết, chị cố gắng chuyển tải bằng ngôn ngữ nghệ thuật một cách gần gũi nhất, giản dị nhất, đời nhất, mộc mạc nhất, dễ nhớ mà đầy đủ, đúng nhất với tinh thần ở bức thư Bác Hồ gửi cán bộ, chiến sĩ Công an năm 1948.

 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 6.
 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 7.
 Nhạc kịch xúc động về anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Tô Quyền… lần đầu được ra mắt - Ảnh 6.

Ngoài các tiết mục âm nhạc còn xen kẽ nhạc kịch. Ảnh: Quang Vinh.

"Không chỉ dừng lại ở chương trình nghệ thuật chào mừng, tôi muốn thông qua 3 chương, nhất là chương hai, để khắc họa hình tượng các chiến sĩ an ninh, điệp báo – những người luôn giấu mình, ẩn sâu trong lòng địch. Khi nghiên cứu tài liệu, tôi thấy đây là những người có những cống hiến, hy sinh rất lớn, đôi khi phải chịu cả những sự oan trái, thiệt thòi để có được vỏ bọc vững chắc nhất có thể. 

Để có thể thẩm thấu và viết được kịch bản, tôi đã tìm hiểu kỹ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng Công an nhân dân, đọc nhiều tài liệu về những anh hùng thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân, nhất là những người ít được biết mặt thuộc tên, dù chiến công của họ vô cùng to lớn, với đóng góp cần được trân trọng và ghi nhận", chị Tuyết Minh nói.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi