NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường"

NSƯT Hoàng Hải trở lại màn ảnh với vai nam chính - Lưu "nát" trong Cuộc đời vẫn đẹp sao. Nhân vật Lưu không chỉ được khai thác với hình ảnh một cửu vạn ở chợ đầu mối chân chất, có tấm lòng ấm áp thương người.

Lưu còn là một ông bố "gà trống nuôi con", vất vả mưu sinh ở xóm gầm cầu. Ước mơ duy nhất của ông là con trai lớn lên phải có cuộc đời khác mình. Ngoài đời, NSƯT Hoàng Hải cũng là bố của 4 người con đủ nếp đủ tẻ. Trong cuộc trò chuyện với Dân Việt mới đây, nam nghệ sĩ đã có những chia sẻ đầy xúc động khi trở về nhà làm một người cha bình thường của các con.

Cuộc đời vẫn đẹp sao: Lưu "nát" bày tỏ sựlo lắng quan tâm đến Luyến "lươn" (Nguồn:VFC)

NSƯT Hoàng Hải: "Dạy con là cả một nghệ thuật"

Trong phim Cuộc đời vẫn đẹp sao, nhân vật Lưu còn là một ông bố hết lòng thương con nhưng đôi khi cách thể hiện tình cảm với con lại có phần cọc cằn. Khi làm bố của 4 người con, NSƯT Hoàng Hải là ông bố như thế nào?

- Do đặc thù công việc nên tôi thường xuyên xa nhà. Mỗi khi trở về nhà tôi sẽ cố gắng dành tối đa thời gian để được gần gũi các con. Tôi tranh thủ cả những lúc đưa đón con đi học để tâm sự, gần gũi con được nhiều hơn. Chở con đến trường đôi lúc cũng gặp những câu chuyện ngay trên đường đi, ngay lập tức tôi có chủ đề để trò chuyện với con.

Bản thân người làm cha làm mẹ cũng nên chịu khó đưa ra vấn đề, rồi giải thích cho con về những thứ mà con quan sát được. Bài học từ những gì các con tận mắt thấy, tai nghe thì sẽ nhớ mãi.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Ảnh 2.

NSƯT Hoàng Hải trong buổi trò chuyện với Dân Việt. (Ảnh: Ngọc Linh)

Thường xuyên xa gia đình để đi làm phim NSƯT Hoàng hải làm thế nào để không tạo ra khoảng cách, thiếu sự thấu hiểu giữa cha và các con?

- Từ lúc trở lại nghề diễn cho đến nay hầu như năm nào tôi cũng tham gia ít nhất 1-2 phim. Thời gian được gần gũi các con thực sự là ít ỏi. Mà các con của tôi lại thuộc các thế hệ lứa tuổi cách biệt. Hai bạn lớn đã lập gia đình riêng, còn hai bạn sau đang đi học, một bạn vào lớp 10, một bạn lên lớp 5.

Mỗi độ tuổi khác nhau lại có sự phát triển tâm lý riêng biệt. Vậy nên không thể áp đặt một kiểu dạy dỗ cho cả 4 bạn được. Làm cha làm mẹ cần có sự cương, nhu đúng lúc. Nhưng mà quả thực, dạy dỗ con cái là cả một nghệ thuật khó nhằn chứ không phải chuyện dễ.

Áp đặt sai cũng không được, mà bản thân không nói ra được những điều đúng đắn với con thì cũng không xong. Dạy con là một chuyện rất khó và cần dành rất nhiều tâm huyết vào đó.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Ảnh 3.

Nhân vật Lưu do NSƯT Hoàng Hải đảm nhận được khán giả vô cùng yêu mến. (Ảnh: NSX)

Vẫn biết là mỗi lứa tuổi cần có sự gần gũi và dạy bảo riêng nhưng quan điểm chung trong phương châm dạy con của NSƯT Hoàng Hải là gì?

Tôi tự đặt mình vào các con, tự hỏi xem nếu đang ở độ tuổi ấy tôi sẽ suy nghĩ gì. Tôi dạy dỗ theo phương châm làm bạn với con. Khi các con đã coi bố mẹ là bạn thì tự khắc các con sẽ thổ lộ ra được nhiều thứ. Còn một khi cách cửa niềm tin ở các con đã đóng lại, không còn tin tưởng bố mẹ thì đố ai có thể đoán được các con đang nghĩ gì. Mà khi đã không thể biết các con nghĩ gì thì làm sao bậc làm cha làm mẹ có thể xử lý được những tình huống mà con nghĩ trong đầu.

Tìm ra cách nói để cho con hiểu đã khó, nói mà để cho con nghe lời còn khó hơn. Thay vì một mực nói con phải làm thế này, con phải làm thế kia thì tôi sẽ chỉ đưa ra lời khuyên: "Theo ba thì con nên thế này…" để định hướng cho con.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Ảnh 5.

Bức ảnh gia đình NSƯT Hoàng Hải chụp cùng mẹ đẻ, vợ và các con. (Ảnh: FBNV)

Bản thân NSƯT Hoàng Hải có phải là một người cha nóng tính hay không?

- Không! Thậm chí tôi chưa bao giờ đánh con lúc nóng giận. Điều này tôi được thừa hưởng từ bố tôi. Ông chưa bao giờ dùng roi vọt khi tôi sai. Nhưng có thứ khiến tôi sợ hơn cả roi vọt đó chính là sự bình tĩnh của cha. Tôi làm sai, cha gọi tôi lại đối diện để chất vấn và hỏi cho đến tận cùng vấn đề. Nhiều lúc tôi nghĩ thà bị ăn đánh mấy roi còn đỡ sợ hơn (cười). Cha cho tôi tự đối diện với chính mình, tự cảm nhận được mình đã sai ở đâu, vì sao mình lại làm thế.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi hài hước, hóm hỉnh giống cha"

NSƯT Hoàng Hải dường như rất hiếm khi chia sẻ về cha mẹ trên báo chí, cha mẹ có sự ảnh hưởng như thế nào đến anh?

- Cha tôi là người gốc Đà Nẵng, tập kết ra Bắc làm nhiệm vụ. Ông vốn là phóng viên chiến trường, vác máy ảnh, máy quay, ghi chụp tư liệu và sản xuất những báo tường trong quân đội. Cha, sau này nhờ duyên số hai người gặp nhau và kết hôn. Mẹ tôi vốn là người gốc ở phố Bà Triệu, sau khi lấy chồng mẹ cũng như bao người phụ nữ khác "xuất giá tòng phu", luôn là hậu phương vững chắc bên cạnh chồng.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Ảnh 6.

Tính cách tếu táo, hài hước của NSƯT Hoàng Hải được thừa hưởng từ cha ruột. (Ảnh: NSX)

Quả thật, tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cha. Ông sáng tác văn, thơ rất hay. Tính cách hóm hỉnh của tôi cũng được thừa hưởng từ cha, ông vô cùng hài hước, tếu táo. Đây cũng là lần đầu tiên tôi chia sẻ về ba mẹ trên báo chí và thực sự cũng chưa có ai hỏi tôi về điều này.

Có một bức ảnh hiếm hoi gia đình NSƯT Hoàng Hải chụp cùng mẹ, nhưng lại không có cha. Qua bức ảnh này có thể thấy gương mặt anh rất giống mẹ, còn dáng vóc cao lớn chắc hẳn cũng được thừa hưởng từ cha?

- Cha tôi thì đã mất rồi. Đúng là tôi có gương mặt giống hệt mẹ, còn vóc dáng rắn rỏi thì giống cha. Cha tôi cao 1m72, tôi "nhỉnh" hơn cha được 2cm (cười). Thời của cha tôi mà sở hữu dáng người như vậy cũng là to cao.

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thừa hưởng sự rắn rỏi từ cha – một phóng viên chiến trường" - Ảnh 7.

NSƯT Hoàng Hải tiết lộ dáng người cao lớn, rắn rỏi giống cha anh lúc sinh thời. (Ảnh: Ngọc Linh)

Vậy chắc hẳn bản lĩnh cứng cỏi của NSƯT Hoàng Hải cũng được thừa hưởng từ một phóng viên chiến trường?

- Chắc có lẽ là vậy đấy! (cười). Nền tảng gia đình là điều đặc biệt quan trọng với mỗi người. Bản lĩnh của một người làm cha cũng ảnh hưởng ít nhiều đến con cái. Thế cho nên với công việc, với nghệ thuật tôi luôn cống hiến hết mình để ít nhất con cái khi nhắc đến sẽ luôn tự hào về tôi, giống như tôi tự hào khi nhắc về cha mình.

Xin cảm ơn NSƯT Hoàng Hải với những chia sẻ!

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi