Tranh cãi về ghế ngồi trong Nhà hát Dân ca Quan họ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh: Chỉ là ghế để ngồi xem - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

Tranh cãi về ghế ngồi trong Nhà hát Dân ca Quan họ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh: Chỉ là ghế để ngồi xem

Theo đó, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc sử dụng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh là tốt. 

"Đó chỉ là ghế ngồi cho người ta xem"- ông Trung nói.

Hàng trăm ghế gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, Bí thư Đảng ủy phường Đồng Kỵ nói "phù hợp" - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc sử dụng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh là tốt.Ảnh: Khương Lực.

Vừa đạt giải Bạc hạng mục Kiến trúc công cộng tại Giải thưởng Kiến trúc quốc gia lần thứ 15 (2022-2023), nhưng việc sử dụng hàng trăm ghế bành Đồng Kỵ chạm khắc cầu kỳ kèm bàn trà trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh lại là đề tài đang gây tranh luận trái chiều nhau.

Hàng trăm ghế gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, Bí thư Đảng ủy phường Đồng Kỵ nói "phù hợp" - Ảnh 1.

Hàng trăm ghế gỗ Đồng Kỵ kèm bàn trà trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh đang có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều nhau.

Liên quan tới việc Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh sử dụng hàng trăm ghế bành Đồng Kỵ, trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều 14/5, ông Dương Đức Sinh- Bí thư Đảng ủy phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Việc sử dụng này là "phù hợp". Ông Sinh cho biết, việc này do các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, không thông qua địa phương nên ông không nắm bắt được.

Nói về sự phù hợp khi lựa chọn sử dụng ghế Đồng Kỵ tại Nhà hát quan họ Bắc Ninh, ông Sinh bày tỏ: "Theo tôi nghĩ là phù hợp, tốt quá. Tôi nói đơn giản đây là làng nghề của tỉnh Bắc Ninh cho nên ưu ái dùng đồ gỗ của làng nghề thì rất là phù hợp - vừa là quảng bá, vừa tiêu dùng cho địa phương".

Theo đánh giá của ông Sinh, tiêu thụ các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của làng nghề Đồng Kỵ kém hơn so với những năm trước. Tại các nước Châu Âu, đa số khách hàng sử dụng đồ gỗ hiện đại, họ ít dùng đồ gỗ mỹ nghệ của Đồng Kỵ. Vì thế, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ phục vụ chủ yếu cho thị trường Trung Quốc, ở trong nước và một số nước cùng phong tục Á Đông nên thị trường chưa được mở rộng.

"Như nhà em dùng một bộ bàn ghế chẳng hạn, không biết bao giờ mới thay nên nhu cầu trong nước càng ngày càng ít đi. Nếu tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố mà sử dụng đồ gỗ của làng nghề Đồng Kỵ để trưng bày hoặc sử dụng tôi nghĩ rất là phù hợp" – ông Sinh nhấn mạnh.

Hàng trăm ghế gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, Bí thư Đảng ủy phường Đồng Kỵ nói "phù hợp" - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dự khai mạc Hội thi hát Dân ca quan họ Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023 - diễn ra tại Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội đang có nhiều ý kiến tranh luận về hình ảnh hàng trăm ghế gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng toàn bộ ghế gỗ to rộng, "bề thế" như vậy là không phù hợp phong cách thiết kế của các nhà hát hiện nay, gây tốn kém, những hàng ghế đó tốn kém, "nhìn không phù hợp với không gian nhà hát", "nhìn hãi quá"... Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, những hàng ghế này là phù hợp với không gian nghe quan họ.

Trước đó, ngày 6/4 vừa qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố kết quả Giải thưởng Kiến trúc quốc gia lần thứ 15 (2022 – 2023) với 5 giải Vàng, 18 giải Bạc, 34 giải Đồng và 1 giải thưởng. Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh (2020) của nhóm KTS Ngô Trung Hải – Trần Hoàng Hải Nam – Trần Anh Sơn được trao giải Bạc hạng mục Kiến trúc công cộng.

Hội đồng giám khảo đánh giá: "Nhà hát có quy mô không lớn nhưng với tính chất dân ca quan họ lại được xây dựng tại Thành phố Bắc Ninh, cái nôi của văn hóa Kinh Bắc đã gợi lên ý tưởng thiết kế đặc biệt cho công trình. Kiến trúc nhà hát dân ca quan họ sáng tạo, khá ấn tượng, có sức biểu cảm sâu sắc từ tạo hình lấy cảm hứng từ hình dáng mái đình truyền thống, với lớp vỏ bao che 2 lớp (Double Skin), dại tre bên ngoài có họa tiết truyền thống từ nón Ba Tầm. Về không gian: sử dụng vật liệu, màu sắc… đơn giản nhưng tinh tế, tìm tòi từ các hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam. Đây là những thành công của đồ án này".

Liên quan tới việc sử dụng hàng trăm ghế gỗ Đồng Kỵ được giải thích như sau: "Hệ thống ghế ngồi được đơn vị tư vấn mạnh dạn đề xuất điều chỉnh cách bố trí để đặt giữa hai ghế ngồi là một bàn trà, đây là giải pháp vô cùng táo bạo và khác biệt trong cách thiết kế các không gian nhà hát, rạp chiếu phim; nhưng với sự lập luận chắc chắn từ phía tư vấn đã thuyết phục được chủ đầu tư thực hiện ý tưởng trên".

Được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, Dự án Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh có tổng diện tích đất 19.400 m2, diện tích xây dựng công trình 4950 m2 (gồm Nhà hát quan họ khoảng 7.900 m2; Trụ sở làm việc của Nhà hát 1.800 m2; hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà…) Tổng mức đầu tư 241 tỷ 582 triệu đồng, quy mô 350 chỗ ngồi.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi