MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh sẽ có sức sống mới ở những giai đoạn sau" - Học Cắt Tóc Tại Hà Nội

Breaking News

MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh sẽ có sức sống mới ở những giai đoạn sau"

MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh có sức sống mới ở những giai đoạn sau" - Ảnh 1.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy (bên trái) và bạn có mặt từ rất sớm. Ảnh: NVCC

Nhà văn Đỗ Bích Thúy

"Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp luôn có sức sáng tạo dồi dào và thể hiện tình cảm đặc biệt với hai nghệ sĩ lớn của chúng ta là nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Với "Hoa cúc xanh" có lẽ đây là chương trình mang tầm vóc lớn nhất từ trước đến nay để kỷ niệm và nhớ về những tác phẩm mà chúng ta đã rất say mê và yêu quý của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Họ ra đi ở thời điểm vẫn còn đỉnh cao, đây là điều mà chúng ta vẫn còn nuối tiếc đến bây giờ. Nếu như không có chuyến xe nghiệt ngã đó thì hai người nghệ sĩ tài hoa sẽ còn mang lại những điều bất ngờ hơn nữa đối với nghệ thuật.

Theo tôi, "Hoa cúc xanh", với tầm vóc đồ sộ, không chỉ là tình yêu và sự tưởng nhớ của các nghệ sĩ thời sau đối với Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. Chương trình còn là của các thế hệ khán giả đối với họ. Tôi có một người bạn là đạo diễn sân khấu trong TP. Hồ Chí Minh, chị ấy nói rằng, phía Nam rất khó tổ chức những chương trình thế này nhưng ở Hà Nội lại rất rôm rả. 

Như ở "Hoa cúc xanh", đó là sự tham gia của độc giả văn chương lẫn người hâm mộ sân khấu kịch với tình yêu mến nhiệt thành với Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Đó là điều đặc biệt và tôi nghĩ rằng, không nhiều những nghệ sĩ được tổ chức một đêm thơ - nhạc - kịch đầy cảm xúc thế này".

MC Lê Anh

MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh có sức sống mới ở những giai đoạn sau" - Ảnh 3.

MC Lê Anh, cựu MC "Ở nhà chủ nhật" Vũ Thanh Hường , nhà báo Hà Tùng Long và MC Hoàng Linh. Ảnh: NVCC

Khi tôi biết đến chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhà thơ Xuân Quỳnh, là một người yêu thơ Xuân Quỳnh và cũng say mê không kém những tác phẩm kịch của Lưu Quang Vũ, tôi vô cùng háo hức chờ đợi. Tôi có vinh dự và may mắn hơn rất nhiều người khi dẫn chương trình Cafe sáng và đưa tin rất sớm về hai cuốn sách mới kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhà thơ nữ tài hoa đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.

Còn hôm nay (5/10), với đêm thơ – nhạc – kịch "Hoa cúc xanh", tôi lại được trở lại là một khán giả, được trở lại những xúc cảm dung dị trong khán phòng, lặng lẽ và chìm đắm trong sự say mê của mình mà không biết chương trình sẽ đem đến những bất ngờ ra sao, rằng bài thơ nào sẽ được cất lên, tác phẩm nào sẽ được diễn. Tất cả hòa quyện lại, đem đến cho tôi sự hứng thú tràn ngập và tôi nghĩ rằng mình như được "tươi mới" trở lại, với những gia tài nghệ thuật đồ sộ của hai nghệ sĩ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh.

Ngoài ra, tôi càng thích thú hơn nữa với dàn nghệ sĩ trong chương trình. Đối với diva Hồng Nhung, thực sự tôi chưa được chứng kiến chị ấy thể hiện nhiều tác phẩm nhạc phổ thơ Xuân Quỳnh nhưng chắc chắn chị ấy sẽ có một cách biểu đạt riêng. Còn với nghệ sĩ trẻ như Vũ, cậu ấy đang là giọng ca được giới trẻ yêu mến hàng đầu hiện nay.

Thật ra, tôi nghĩ lâu nay tác phẩm của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh vốn được định danh ở hạng "sang", nó có một tầm tri thức rất cao. Cho nên, đâu đó có thể sẽ thiếu độ phổ biến đối với nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Tuy nhiên, cách mà Ban tổ chức đưa nghệ sĩ của nhiều dòng nhạc, nhiều đối tượng nghe khác nhau vào biểu diễn, tôi cho là sự mạnh dạn. Có thể điều đó sẽ giúp cho tác phẩm của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh có sức sống mới, sức sống tiếp theo cho những giai đoạn sau".

NSƯT Đỗ Kỷ

MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh có sức sống mới ở những giai đoạn sau" - Ảnh 4.

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Hương Bông. Ảnh: FBNV

Khi đứng trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội đọc những bức thư của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ gửi cho nhà thơ Xuân Quỳnh, tôi và bà xã tái hiện lại thời điểm bấy giờ của anh chị. Những bức thư là những tâm sự về gia đình, công việc của hai anh chị. Qua đó, chính tôi cũng hiểu hơn tình cảm mà anh chị dành cho nhau. Có những lúc đầm ấm vui vẻ nhưng trong cuộc sống vợ chồng cũng có khi cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng trên hết là tình cảm anh chị dành cho nhau là sự trân trọng và yêu thương nhau. 

MC Lê Anh: "Tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh có sức sống mới ở những giai đoạn sau" - Ảnh 5.

Vợ chồng NSƯT Đỗ Kỷ tại chương trình. Ảnh: FBNV

Khi trực tiếp đọc những dòng thư anh chị trao gửi cho nhau ở trong mỗi một không gian khác nhau, mỗi ngữ cảnh khác nhau đem lại cho tôi những cảm xúc rất khác. Khi đọc thư ở nơi riêng tư tôi cảm nhận được sự thủ thỉ và tâm tình trong từng câu chữ. Nhưng khi đứng giữa không gian của Nhà hát Lớn Hà Nội, đứng trước hàng trăm khán giả, tôi phải làm sao để diễn tả tình cảm của bản thân tác giả trong từng bức thư tình. Đứng trên sân khấu tôi được là anh Lưu Quang Vũ. Có những câu chữ trong thư tôi cần nhấn nhá ngữ điệu để có thể truyền tải được tinh thần của anh Vũ trong từng câu chữ đến gần hơn với trái tim khán giả.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" sẽ tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên "Hoa cúc xanh" diễn ra vào lúc 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tên gọi "Hoa cúc xanh" được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn sách: "Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố", "Hoa cúc xanh thương nhớ" và tập thơ tuyển "Không bao giờ là cuối" (tái bản).

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi